Sau cuộc thảm sát ở Paris, giá dầu thế giới thấp nhất 6 năm qua

Theo hãng tin Reuters, nền kinh tế toàn cầu được cho là đang diễn ra chậm lại, giá dầu thế giới và các mặt hàng khác đang chịu áp lực lớn sau cuộc  thảm sát ở thủ đô Paris của Pháp khiến 129 người thiệt mạng. 
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá dầu hiện tại đang được giao dịch ở mức thấp nhất 6 năm. Theo đó, nhu cầu giảm sẽ là yếu tố chính giúp giá cả mặt hàng này suy giảm trong bối cảnh nguồn cung đang dư thừa.

"Hiện tại, nhu cầu về dầu đang thực sự suy giảm, bởi vậy giá dầu có thể sẽ giảm sâu hơn nữa", Amrita Sen từ công ty tư vấn Energy Aspects cho biết.

Các nhà phân tích từ Eurasia Group cho biết cuộc tấn công ở Paris sẽ làm suy yếu khả năng tập trung cải thiện nền kinh tế của chính phủ Pháp.

Nhìn vào những gánh nặng tài chính hiện tại, thị trường chứng khoán toàn cầu đang diễn ra các cuộc bán tháo ngắn hạn.

Giám đốc phân tích Carlo Alberto de Casa của công ty ActivTrades và chuyên gia phân tích Ed Meir của công ty INTL FCStone cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi vừa phải để kéo theo giá các mặt hàng và chứng khoán.

"Người dân ở Paris đang phải trải qua một cú sốc lớn. Họ không đi mua sắm nhiều và tình trạng này sẽ kéo dài trong một vài ngày. Phần còn lại của thế giới thì không chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hành vi tiêu dùng. Tôi nghĩ rằng tác động của cuộc tấn công ở Paris chỉ diễn ra ngắn hạn", Olivier Jakob, chuyên gia tư vấn của Petromatrix cho biết.

"Tuy nhiên, cuộc tấn công lần này có thể dẫn đến sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Pháp và việc định vị của chính phủ quốc gia này ở vùng Trung Đông", chuyên gia Olivier Jakob cho biết thêm.

Một đại diện của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, giá dầu trong trung hạn có thể sẽ được hưởng lợi từ những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, đặc biệt nếu cộng đồng quốc tế tiến hành các bước bổ sung để giảm buôn lậu dầu và tấn công vào các cơ sở dầu dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

"Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá dầu vẫn chịu áp lực. Thị trường toàn cầu sẽ phản ứng rõ rệt trước những tác động từ cuộc tấn công ở Paris trong vài ngày tới", đại diện này khẳng định.

Chuyên gia phân tích năng lượng Hamza Khan của  ING Bank cho biết, hiện nay liên minh phương Tây đang bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở dầu mỏ của phiến quân IS.

Vào đêm 13.11, một loạt vụ xả súng và nổ bom xảy ra ở thủ đô Paris của Pháp, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ các biên giới.

Tuyết Nhung - Theo Reuters, Một thế giới