Vàng giả Trung Quốc “tuồn vào” Việt Nam: DOJI, Bảo Tín Minh Châu lên tiếng

Vừa qua trên địa bàn Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng chức năng đã bắt được một số đối tượng bán vàng nguyên liệu giả có hàm lượng vàng thật chỉ 30 – 50% nguồn gốc từ Trung Quốc, khiến nhiều tiệm vàng bị lừa hàng trăm triệu đồng.
Vàng giả Trung Quốc được sản xuất tinh vi, qua mặt nhiều hiệu vàng ở Việt Nam (ảnh: Cơ quan công an)
Vàng giả Trung Quốc được sản xuất tinh vi, qua mặt nhiều hiệu vàng ở Việt Nam (ảnh: Cơ quan công an)

Thông tin trên khiến người dân vô cùng hoang mang, đặc biệt khi cơ quan chức năng cho biết: các đối tượng đã tiêu thụ trót lọt vàng giả ở Quảng Ninh, Hải Phòng và cả Hà Nội. Về vấn đề này, ANTT.VN đã có cuộc trao đổi với 2 doanh nghiệp vàng bạc lớn ở Hà Nội là Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu.

Ông Dương Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật -Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI
Ông Dương Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật -Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI

PVThưa ông, hiện có thông tin thị trường xuất hiện loại vàng giả chỉ có 30 - 50% là vàng thật, còn lại là nguyên liệu khác, và được sản xuất tinh vi đến nỗi mắt thường và máy thử thông thường không phát hiện ra được. Là một chuyên gia trong lĩnh vực kim loại quý, ông đánh giá về hiện tượng này như thế nào?

Ông Dương Anh Tuấn: Theo đánh giá của chúng tôi, đây có thể là một dạng vật liệu đặc biệt khác với Volfram thông thường. Vì Volfram thông thường khó hòa tan trong vàng với hàm lượng lớn, đồng thời nó có thể bị phát hiện khi nấu chảy khối vàng ra.

Khả năng đây có thể là một dạng hợp kim của một số kim loại thuộc nhóm nguyên tố nặng như: Ir (Iridium), Os (Osmium), W (Volfram), Ru (Ruthenium), Pd (Paladium)…  Vật liệu này có thể hòa tan một phần trong vàng nên có thể pha trộn với tỉ lệ cao hơn và khó bị phát hiện bằng phương pháp thông thường hoặc máy phổ X-quang. Tuy nhiên khi pha trộn vào vàng, chúng vẫn tồn tại ở dạng hạt nhỏ nên sau khi phân kim có thể tách riêng chúng ra và thu được các hạt kim loại.

Có thể thấy, đây là một dạng kĩ thuật tinh vi và phức tạp do gian thương từ Trung Quốc đưa vào, cần hết sức cảnh giác.

PV: Theo tin từ cơ quan công an, các đối tượng khai đã thực hiện trót lọt một số vụ bán vàng giả tại Quảng Ninh, Hải Phòng và cả Hà Nội. Xin ông cho biết, Doji có phương pháp gì để ngăn chặn loại vàng giả “chất lượng cao” này xâm nhập vào hệ thống của mình?

Ông Dương Anh Tuấn: Hiện nay, chúng tôi đang kiểm tra và nghiên cứu một số mẫu “vàng lạ” bằng các phương tiện máy móc khoa học hiện đại. Kết quả bước đầu cho thấy, khi kết hợp một số phương pháp xác định có thể hạn chế được hiện tượng này.

Trước hết khi pha hàm lượng lớn trong vàng thường tạo ra bề mặt không thật sáng bóng, sạch sẽ và dễ xuất hiện các dạng hạt “sạn”. Trong một số trường hợp, khi nấu lại sẽ thấy sạn xuất hiện nhiều hơn dưới đáy. Có trường hợp sau khi nấu, xuất hiện những mảng màu trắng ở bề mặt đáy, dưới dạng lớp rất mỏng, đo X-quang vẫn khó phát hiện sai khác, khi nấu lại thì lớp này không còn nữa.

Khi cắt ngang miếng vàng và kiểm tra dưới kính hiển vi kim tương độ phân giải cao có thể phát hiện một số dấu vết “lạ” rất nhỏ bên trong. Đó có thể là bằng chứng để nghi ngờ và cần kiểm tra kĩ  hơn bằng phương pháp bổ sung.

PV: Xin ông cho biết việc thu mua vàng nguyên liệu tại Doji được thực hiện theo nguyên tắc nào? Nếu thu mua từ cá nhân thì tiêu chí ra sao?

Ông Dương Anh Tuấn: Trong quy trình mua bán, giao dịch của Tập đoàn DOJI, không phân biệt cá nhân hay tổ chức, ngoài các việc lưu tâm tới các phương pháp kiểm tra về cảm quan, các yếu tố nguồn gốc, xuất xứ, độ tin cậy và uy tín của bạn hàng, khách hàng.

Chúng tôi thường xuyên kết hợp các biện pháp nghiệp vụ và các phương pháp kiểm tra đo đạc khác nhau để giám định và đánh giá chất lượng tuổi vàng như: soi bề mặt, đo tỉ trọng, phổ kế X-quang có độ chính xác cao.

Khi cần, chúng tôi cũng sẽ sử dụng thêm các thiết bị kĩ thuật cao của Viện Ngọc học và Trang sức DOJI (DOJILAB) để giám định sâu hơn. Quy trình chặt chẽ, khoa học và hiện đại này cho phép chúng tôi loại trừ tối đa những trường hợp sai lệch hoặc gian lận.

PV: Là một chuyên gia về kim loại quý, ông có khuyến cáo gì đối với các chủ tiệm vàng cũng như người dân về cách phân biệt loại vàng giả "chất lượng cao" này để tránh bị thiệt hại tài chính khi giao dịch với vàng?

Ông Dương Anh Tuấn: Theo chúng tôi, đây là hiện tượng mới và có tính chất tinh vi, công nghệ cao, xuất phát từ gian thương Trung Quốc, khó phát hiện nên đặc biệt cẩn trọng trong mua bán, giao dịch.

Để tránh bị thiệt hại về tài chính, khi giao dịch, các chủ tiệm vàng cũng như người dân cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu cũng như đối tượng giao dịch. Phải kiểm tra kĩ về cảm quan và áp dụng các biện pháp kiểm tra kĩ lưỡng hơn nếu có nghi vấn. Tốt nhất nên nấu lại vàng nguyên liệu để kiểm tra, nếu không có đủ điều kiện kĩ thuật thì hãy tới các đơn vị giám định uy tín, được đầu tư trang thiết bị hiện đại như DOJILAB để kiểm tra và xác định rõ hơn.

Đồng thời,chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng quan tâm, tham gia vào cuộc để giải quyết vấn đề này. Cơ quan công an và pháp luật cũng sẽ tập trung xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm để giữ gìn thị trường vàng ổn định và an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

Vàng giả Trung Quốc “tuồn vào” Việt Nam: DOJI, Bảo Tín Minh Châu lên tiếng ảnh 2

Bà Trần Thị Hồng Thúy - Cửa hàng trưởng Cửa hàng 15 Trần Nhân Tông, Cty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (ảnh: Diệp Chi)

PV: Trước thông tin vàng giả từ Trung Quốc xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội, xin bà cho biết, trong hệ thống của Bảo Tín Minh Châu đã phát hiện trường hợp vàng giả nào chưa?

Bà Trần Thị Hồng ThúyTrong lịch sử gần 30 năm phát triển của Bảo Tín Minh Châu chưa từng để xảy ra phản hồi của khách hàng về vàng giả, vàng kém chất lượng. Hiện chúng tôi có những máy móc hiện đại đầu tư hàng chục tỉ động giúp giám định chất lượng của vàng cho kết quả chính xác tuyệt đối nên chưa phát hiện trường hợp vàng giả, vàng kém chất lượng trong hệ thống của mình.

PV: Xin bà cho biết khi có người dân đến bán vàng không rõ nguồn gốc thì Bảo Tín Minh Châu sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng vàng như thế nào?

Bà Trần Thị Hồng ThúyNguyên tắc mua bán vàng ở Bảo Tín Minh Châu tuân thủ theo một quy chế riêng. Đối với vàng miếng, vàng nguyên vỉ có chứng nhận của BTMC, chúng tôi thu mua theo quy trình bình thường. Đối với vàng trôi nổi không có chứng nhận thì cẩn thận hơn chút, khi cần và trên cơ sở khách hàng đồng ý, có thể phải tiến hành cán mỏng hoặc nấu chảy để giám định tuổi cũng như hàm lượng vàng.

Như đã nói, Bảo Tín Minh Châu có những máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay để giám định chất lượng của vàng, có thể giám định cùng lúc 24 nguyên liệu trên 1 vật thử, giúp chúng tôi không mua phải vàng giả, vàng lẫn tạp chất.

PV: Là một doanh nghiệp kinh doanh vàng lâu năm trên thị trường, bà có lời khuyên gì cho người dân khi mua vàng để tránh mua phải vàng giả?

Bà Trần Thị Hồng Thúy:  Tôi khuyên người dân nên chọn mua bán giao dịch vàng của những thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh Châu chẳng hạn. Vàng chúng tôi bán ra luôn có kèm theo giấy đảm bảo để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, khi giao dịch tại bất cứ cửa hàng vàng nào, người dân cũng nên giữ lại giấy tờ giao dịch, khi có vấn đề gì thì có thể phản ánh đến cửa hàng để được bảo vệ quyền lợi tốt nhất. Khi phát hiện đối tượng bán vàng số lượng lớn khả nghi, cần nhanh chóng báo với cơ quan công an để ngăn chặn hành vi gian lận này.

PVXin cảm ơn bà!

Theo ANTT