Văn phòng bà Thái Anh Văn và các cơ quan của Đài Loan bị tấn công mạng dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cùng lúc với hoạt động tập trận quân sự phong tỏa Đài Loan của PLA, một số cơ quan chính quyền và thậm chí cả các cơ sở tư nhân ở Đài Loan đã bị tấn công mạng dữ dội.
Văn phòng bà Thái Anh Văn và nhiều cơ quan chính quyền Đài Loan bị tấn công mạng dữ dội (Ảnh: UDN).
Văn phòng bà Thái Anh Văn và nhiều cơ quan chính quyền Đài Loan bị tấn công mạng dữ dội (Ảnh: UDN).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 4/8, trong số đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan (“Bộ Quốc phòng”) đã hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) kiểu phân tán từ nửa đêm ngày thứ Tư (3/8), Cổng thông tin chính quyền và trang web của cơ quan Ngoại giao (“Bộ Ngoại giao”) Đài Loan cũng tạm thời bị tê liệt. Ông La Bỉnh Thành, người phát ngôn của Viện Hành chính (Chính phủ) Đài Loan hôm thứ Năm (4/8) nói, cơ chế bảo vệ nâng cao đã được kích hoạt và hiện không xảy ra nguy cơ về an ninh thông tin.

Trang web của cơ quan phòng vệ Đài Loan bị tê liệt do bị tấn công mạng (Ảnh: Đông Phương).

Trang web của cơ quan phòng vệ Đài Loan bị tê liệt do bị tấn công mạng (Ảnh: Đông Phương).

Ông La Bỉnh Thành xác nhận tại cuộc họp báo rằng các trang web của Văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, cơ quan phòng vệ, cơ quan Ngoại giao … đều bị tấn công mạng vào hôm thứ Tư (3/8). Trong thời gian này, số lượng cuộc tấn công cao nhất vào trang web văn phòng bà Thái Anh Văn trong một ngày nhiều gấp 200 lần lưu lượng truy cập so với bình thường. Ông chỉ ra rằng trong những ngày gần đây các mục tiêu và hình thức tấn công đã liên tục thay đổi; các trang web chính thức của Văn phòng bà Thái Anh Văn, cơ quan phòng vệ và các bộ khác là đối tượng bảo vệ an toàn thông tin cấp một của chính phủ. Các cơ quan an ninh mạng của Đài Loan đã thực hiện tuần tra kiểm soát 24/24 giờ, đề cao cảnh giác sẵn sàng ứng phó.

Theo bà Âu Giang An, các cuộc tấn công mạng xuất phát từ các IP ở Nga và Trung Quốc đại lục (Ảnh: LTN).

Theo bà Âu Giang An, các cuộc tấn công mạng xuất phát từ các IP ở Nga và Trung Quốc đại lục (Ảnh: LTN).

Trong đợt bị tấn công mạng lần này, trang web của cơ quan Ngoại giao đã bị tê liệt trong hai đêm liên tiếp. Bà Âu Giang An, người phát ngôn cơ quan Ngoại giao hôm thứ Năm giải thích rằng trang web của cơ quan Ngoại giao có hai địa chỉ là cổng thông tin bằng tiếng Anh của chính phủ và trang web chính thức của Cơ quan Ngoại giao. Vào đêm 2/8, một số lượng lớn các kết nối IP từ Trung Quốc đại lục và Nga đã được phát hiện. Có tới 8,5 triệu nỗ lực đăng nhập trong một phút, rõ ràng đây là một nỗ lực cố ý vô hiệu hóa trang web. Phía Đài Loan đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để hạn chế các nguồn IP nói trên, chặn các kết nối độc hại và tiến hành các hoạt động khôi phục hệ thống khẩn cấp, và trang web đã hoạt động trở lại chức năng duyệt web ngay trong đêm hôm đó. Đối với sự cố tê liệt vào đêm thứ Tư (3/8), bà Âu Giang An giải thích rằng đó là sự cố do Cơ quan Ngoại giao đã kích hoạt tính năng lọc kết nối và cài đặt trang web gây ra.