Vấn đề Crimea: Chính quyền Trump đã dội cho Nga một gáo nước lạnh

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt liên quan đến Crimea.

Bà Nikki Haley (ảnh minh họa)

Bà Nikki Haley (ảnh minh họa)

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến Crimea vẫn có hiệu lực chừng nào bán đảo chưa trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh rằng Crimea là một phần của Ukraine. 

"Các biện pháp trừng phạt liên quan đến Crimea mà chúng tôi đã giới thiệu sẽ vẫn có hiệu lực chừng nào Liên bang Nga chưa trả lại quyền kiểm soát bán đảo cho Ukraine" - bà Haley nói trong diễn văn đầu tiên của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại diện thường trực Mỹ lấy làm tiếc rằng, trong bài phát biểu đầu tiên của mình phải lên án các hành động hiếu chiến của Liên bang Nga.

"Đây là chuyện không thể. Chúng tôi thực sự muốn quan hệ tốt đẹp với Nga. Tuy nhiên, tình hình tồi tệ ở đông Ukraine đòi hỏi sự lên án rõ ràng và nghiêm trọng đối với các hành động của Nga" - bà Haley nói thêm.

Đáp lại, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã tuyên bố rằng phát ngôn của bà Haley bằng những câu trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

"Về vấn đề này, không được quên rằng trong Hiến pháp Hoa Kỳ có những ngôn từ lịch sử đáng chú ý như: "Chúng ta là nhân dân", - ông Churkin nói, theo báo Sputnik. 

"Nhân dân  Crimea đã thể hiện rất rõ ràng ý chí của họ trong cuộc trưng cầu," - ông Churkin đáp trả đại diện của Mỹ.