Nghị sĩ Ukraine muốn nhả Crimea cho Nga để lấy lại Donbass

VietTimes -- Nghị sĩ quốc hội Ukraine Nadezhda Savchenko, trước đây từng bị Nga kết án vì tội giết nhà báo ở Donbass rồi được ân xá nhờ sắc lệnh của Tổng thống Putin, vừa tuyên bố trên kênh truyền hình “112 Ukraine” rằng Kiev sẽ có thể lấy lại Donbass bằng cách giao Crimea cho Nga.

Binh sĩ Nga ở bán đảo Crimea

Binh sĩ Nga ở bán đảo Crimea

Theo quan điểm của bà Savchenko thì "dù các nghị sĩ có la hét khản cổ và xé áo mình ra" thì vẫn phải từ bỏ Crimea "trong một thời gian nhất định".

"Crimea chỉ là một Pridnestrovie kế tiếp. Để cả Donbass cũng không biến thành Pridnestrovie, chính quyền Ukraine cần để Crimea lại và thu hồi Donbass. Hiện thời tôi không thấy con đường hòa bình nào khác. Hay là nói cho chính xác, thì tôi thấy đó là con đường quân sự. Không phải vài tuần hay vài tháng, mà đó là cuộc chiến tranh", bà Savchenko tuyên bố.

"Lựa chọn tối ưu" cho giải pháp hòa bình với vấn đề này, theo ý kiến của nũ nghị sĩ Savchenko, là có sự thỏa thuận về Crimea và Donbass giữa Nga và phương Tây. Theo quan điểm mà nữ nghị sĩ Ukraine phát biểu, Kiev sẽ không tham gia vào những cuộc đàm phán này bởi không ở trạng thái tự chủ chính trị.


Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.