Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ bỏ phiếu thúc đẩy đề xuất cấm thiết bị Huawei, ZTE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ hôm 18/5 đã bỏ phiếu nhất trí thúc đẩy kế hoạch cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong mạng viễn thông Hoa Kỳ.
(Ảnh: channelnews.com.au)
(Ảnh: channelnews.com.au)

Trước động thái đến từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa kỳ (FCC), người phát ngôn của Huawei đã gọi đây là một sai lầm và sự trừng phạt không cần thiết.

Quyền chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết các biện pháp mới sẽ "loại trừ thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng truyền thông của chúng tôi. Chúng tôi đã để ngỏ cơ hội sử dụng Huawei và các thiết bị khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ thông qua quy trình cấp phép thiết bị của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đề xuất đóng cửa lại".

(Ảnh: channelnews.com.au)

(Ảnh: channelnews.com.au)

Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã ca ngợi hành động của FCC và nói rằng nó phản ánh các mục tiêu của luật pháp lưỡng đảng. Họ cho biết FCC đã bỏ phiếu "đặt vấn đề an ninh quốc gia lên hàng đầu bằng cách loại trừ các thiết bị Trung Quốc ra khỏi các mạng viễn thông Hoa Kỳ".

Huawei cho rằng "việc chặn mua thiết bị dựa trên các "phán đoán và dự đoán", liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu là không có giá trị, tạo ra các phân biệt đối xử và sẽ không phải cách để bảo vệ sự toàn vẹn của các mạng lưới truyền thông hoặc chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ".

Phản hồi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) tuyên bố: "Hoa Kỳ mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào, họ vẫn lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty Trung Quốc. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng kéo dài khái niệm an ninh quốc gia và ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế", ông Zhao nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Vào tháng 3 vừa qua, FCC đã công bố 5 công ty Trung Quốc được coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Mỹ . Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm Huawei, ZTE, Hytare, Hikvision...

Trước đó, từ tháng 8 năm 2020, chính phủ Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty của Trung Quốc.

FCC đã khẳng định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông - tuyên bố cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ 2 công ty này.

Tháng 12 năm ngoái, FCC cho biết đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng Mỹ có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải "tách và thay thế" thiết bị đó, đồng thời đề xuất một chương trình hỗ trợ cho các nhà mạng. Các nhà lập pháp Mỹ đã phê duyệt gói trị giá 1,9 tỷ USD để hỗ trợ cho kế hoạch này.