Ưu đãi người hưởng chính sách an sinh xã hội sử dụng tài khoản Mobile Money

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có chính sách ưu đãi người hưởng chính sách an sinh xã hội khi đăng ký, sử dụng tài khoản Mobile Money.
Những người hưởng chính sách an sinh xã hội sẽ được ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán.
Những người hưởng chính sách an sinh xã hội sẽ được ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán.

Việc hỗ trợ người dân, đặc biệt là những người hưởng chế độ an sinh xã hội đăng ký và sử dụng tài khoản Mobile Money, thanh toán không tiền mặt là một trong những nội dung được đề cập nhiều lần trong chỉ thị của Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt - vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký duyệt.

Theo chỉ thị, Chính phủ yêu cầu khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, người được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Việc này nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt,

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản Mobile Money và các hình thức hợp pháp khác) cho người hưởng chính sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt ngay trong năm 2022.

Để đảm bảo công tác chi trả từ tài khoản thuận tiện, dễ dàng, an toàn, minh bạch, Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xác minh thông tin về người hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Các tổ chức dịch vụ chi trả chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, kết nối hệ thống với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán đảm bảo công tác chi trả từ tài khoản thuận tiện, dễ dàng, an toàn, minh bạch và bao phủ đến cấp xã; hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có chính sách ưu đãi đối với người hưởng chính sách an sinh xã hội khi đăng ký và sử dụng tài khoản Mobile Money. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cũng như đảm bảo việc trao đổi, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị thực hiện chính sách chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Triển khai phần mềm quản lý thông tin người hưởng chính sách xã hội

Một điểm đáng chú ý trong chỉ thị là việc Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, triển khai Phần mềm quản lý công dân thuộc diện được hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử, hoàn thành trong năm 2022.

Đồng thời, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống thu thập, cập nhật thông tin về tài khoản của công dân trên nền tảng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử; kết nối, đồng bộ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan để hỗ trợ thực thi chính sách về an sinh xã hội.

Cũng về việc này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến đề nghị xác thực thông tin người hưởng chính sách an sinh xã hội và được Chính phủ chấp thuận.

Không chỉ yêu cầu khẩn trương thực hiện việc kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội đảm bảo theo lộ trình của Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng ở địa phương rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin về người hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phục vụ công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt, hoàn thành ngay trong năm 2022./.