TP.HCM: Xây dựng thói quen thanh toán không dùng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau một năm bị trì hoãn bởi dịch bệnh, để hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022, một chuỗi sự kiện đang diễn ra tại TP.HCM bao gồm các hoạt động từ hội thảo quốc gia đến phiên chợ, chuyến xe không tiền mặt.
Gần 200 công nghệ và thiết bị được trưng bày, giới thiệu tại Techmart 2022
Gần 200 công nghệ và thiết bị được trưng bày, giới thiệu tại Techmart 2022

Bên lề một hoạt động hưởng ứng Ngày không tiền mặt đang diễn ra tại TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Dũng, chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), cho biết: “Hiện nay chúng ta mới thống kê các giao dịch cà thẻ hay thanh toán qua POS, trong khi giao dịch chuyển khoản giữa hai tài khoản cá nhân hiện nay rất phổ biến. Đi taxi chuyển khoản, mua hàng chuyển khoản, thậm chí ăn uống… những giao dịch này cũng là không tiền mặt và chưa được thống kê, nhưng là hành vi tiêu dùng rất phổ biến”.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, quan sát của VECOM cho thấy mua sắm thương mại điện tử vẫn đang giữ tốc độ tăng trưởng rất khả quan dù nhiều ý kiến cho rằng thói quen mua sắm online sẽ sụt giảm khi người dân trở về cuộc sống bình thường sau dịch.

Lãnh đạo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho hay, tại TP.HCM, trong tháng 6 tới, hai phiên chợ không tiền mặt sẽ diễn ra vào ngày 4/6 và ngày 12/6, được tổ chức tại Khu công nghệ cao TP.HCM và Khu chế xuất Tân Thuận. Tại các phiên chợ này, công nhân có thể trải nghiệm các phương thức thanh toán không tiền mặt và được mua các sản phẩm với mức ưu đãi đặc biệt.

Trong một chuỗi hoạt động khác, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM cũng vừa khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 tại Sàn giao dịch công nghệ TP.

Sự kiện diễn ra trực tiếp trong hai ngày 19, 20/5 trưng bày gian hàng trực tiếp tại 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1 và triển lãm trực tuyến tại địa chỉ https://techmart.techport.vn

Triển lãm trưng bày trực tuyến sẽ kéo dài đến hết tháng 11-2022. Nền tảng trực tuyến giúp các nhà cung ứng công nghệ và khách tham dự không bị hạn chế về không gian và thời gian; tham quan trực tiếp giúp khách hàng có được quan sát trực quan về hình dáng, chất liệu, demo chạy thử thiết bị và sử dụng trực tiếp các sản phẩm ngay tại gian hàng. Hai hình thức trực tiếp và trực tuyến hỗ trợ lẫn nhau để phát huy hiệu quả và người tham gia có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Lễ khai mạc Techmart Nông nghiệp & Công nghệ sau thu hoạch được tổ chức sáng 19/5 tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ ảnh 1

Lễ khai mạc Techmart Nông nghiệp & Công nghệ sau thu hoạch được tổ chức sáng 19/5 tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) tổ chức. Techmart 2022 giới thiệu gần 200 công nghệ, thiết bị trong và ngoài nước của 87 doanh nghiệp, viện, trường.

Đặc biệt, Techmart 2022 giới thiệu hơn 30 công nghệ và thiết bị chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng suất. Điển hình như phần mềm quản lý kinh doanh NextCRM - ứng dụng quản lý bao tiêu nông sản trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh; phần mềm quản lý trang trại thủy sản FARMPRO; Tracechain Blockchain quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị đặc sản địa phương; máy bay không người lái ứng dụng trong canh tác nông nghiệp... góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là những giải pháp công nghệ hiện đại, bắt kịp xu hướng ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hóa sản xuất và tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn.

Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng nhận định, hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp đã được các ban, ngành tích cực triển khai trong thời gian qua.

Ông Dũng cho hay, Techmart là hoạt động nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm, công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Techmart 2022 còn tổ chức 13 hội thảo chuyên đề giới thiệu, trình diễn công nghệ và hoạt động tư vấn công nghệ cùng các vấn đề liên quan đến kỹ thuật canh tác và quản lý cây trồng trong nhà màng, công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu thủy sản…