Ứng dụng trên smartphone thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Từ hôm nay (1/6), người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên cả nước được sử dụng hình ảnh thẻ bào hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giấy.
Người dân được dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thẻ giấy khi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa.
Người dân được dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thẻ giấy khi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã gửi công văn đến BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám chữa bệnh. BHXH Việt Nam đề nghị, BHXH tại địa phương báo cáo UBND tỉnh, phối hợp Sở Y tế chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện.

Theo đó, từ ngày 1/6, người bệnh bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ giấy. Các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QRCode hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong trường hợp không có đầu đọc).

Cùng với đó, cơ sở khám chữa bệnh phải có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT, đồng thời tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết. Giám đốc BHXH các tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý kịp thời các vướng mắc nêu trên để đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, giúp người tham gia BHXH có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm, theo dõi lịch sử thụ hưởng các chế độ BHXH, quản lý thẻ BHYT và sổ khám chữa bệnh... Thủ tướng chỉ đạo BHXH Việt Nam phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng VssID vừa bảo đảm tiện ích, vừa phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin.

Giao diện đăng nhập ứng dụng VssID.

Giao diện đăng nhập ứng dụng VssID.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã từng bước hoàn thiện các chức năng của VssID và chỉ đạo BHXH các tỉnh tổ chức triển khai đẩy mạnh việc ứng dụng BHXH số trên phạm vi cả nước. Qua việc thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 địa phương bị ảnh hưởng lũ lụt năm qua đã mang lại sự tiện lợi cho người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, tính bảo mật, an toàn khi sử dụng vẫn được đảm bảo, hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Việc ứng dụng VssID được nhận định là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Để sử dụng VssID, người dân cần tải ứng dụng về điện thoại, sau đó người dân thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu, bao gồm họ tên, mã số BHXH, số điện thoại, ảnh thẻ, ảnh chụp giấy tờ tùy thân mặt trước và mặt sau... Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ xuất ra bản tờ khai. Người dùng in tờ khai này, ký tên, ghi rõ họ tên và nộp cho cơ quan BHXH theo phương thức đã chọn. Khi nộp hồ sơ, người dân cần xuất trình CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng. Người đăng ký sẽ nhận được thông báo chấp thuận kèm thông tin tài khoản giao dịch BHXH điện tử trong địa chỉ email (nếu có), đồng thời gửi tin nhắn về số điện thoại. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, người dân cũng sẽ nhận được thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ. Lúc này, người dân căn cứ thông báo để chỉnh sửa thông tin hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi đã đăng ký.