“Ưng biển” MV-22 Osprey Mỹ thử vũ khí phòng thủ khủng (video)

VietTimes -- Trong tương lai không xa, các máy bay trực thăng vận tải đổ bộ cánh quạt xoay hướng MV-22 Osprey của quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được trang bị hệ thống vũ khí phòng thủ AWG-35 (V)  cùng thiết bị điều khiển từ xa GAU-17/A (M134).
Trực thăng đổ bộ MV-22 Osprey gắn hệ thống vũ khí phòng thủ AWG-35 (V)
Trực thăng đổ bộ MV-22 Osprey gắn hệ thống vũ khí phòng thủ AWG-35 (V)

Hệ thống vũ khí phòng thủ (DWS) là tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa dạng mô đun (được gọi là Remote Guardian System), phát triển bởi công ty quốc phòng, an ninh và hàng không quân sự Anh BAE Systems, có thể được lắp đặt trên nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau, trong đó có các máy bay vận tải quân sự.

Ụ giá súng được điều khiển từ xa, được lắp một súng máy ổ quay 3 nòng 7,62 mm GAU-17 có khả năng bắn đến 3.000 phát / phút, đạn chụm trong một khu vực hình vuông 1x1 mét trên khoảng cách 1.200 mét. Trắc thủ súng máy sử dụng một thiết bị điều khiển tương tự như thiết bị chơi game Xbox hay Playstation, giám sát và ngắm bắn mục tiêu thông màn hình màu được gắn trong buồng lái.

Thiết bị có bộ phận quan sát, tìm kiếm, giám sát mục tiêu bằng hệ thống camera cảm biến quang hồng ngoại – nhìn đêm IR/NV (cảm biến hồng ngoại cho phép phát hiện mục tiêu khoảng 6.500m và hiển thị mục tiêu nhiệt màu vàng). Cảnh quay video được chuyển đến trắc thủ điều khiển hỏa lực trong buồng lái của máy bay, hiển thị trên màn ảnh của xạ thủ súng máy.  

Hệ thống này vẫn đang nằm trong quá trình cải tiến và phát triển, nhưng quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ đã mua đến 32 hệ thống phòng thủ này từ năm 2012.

Trực thăng đổ bộ MV-22 Osprey thử nghiệm hệ thống vũ khí phòng thủ AWG-35
NT