Nga thử nghiệm robot chiến đấu hạng nặng năm 2018

VietTimes -- Tổng giám đốc tập đoàn Kalashnikov (thành viên tổ hợp công nghiệp quốc phòng Rostec), ông Alexey Krivoruchko trong cuộc phỏng vấn của TASS tuyên bố: thử nghiệm tổ hợp robot tấn công, có trọng lượng lên đến 20 tấn sẽ được bắt đầu vào năm 2018.
Tổ hợp robot "Soratnik" và “Nerekhta” thuộc tập đoàn Kalashnikov
Tổ hợp robot "Soratnik" và “Nerekhta” thuộc tập đoàn Kalashnikov

Trả lời câu hỏi của TASS về sự phát triển các tổ hợp robot chiến đấu của Kalashnikov và thời điểm đưa vào thử nghiệm thực tế thao trường, ông nói: “Sang năm, những thử nghiệm này sẽ được tập đoàn tiến hành với sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng Nga”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn của TASS, ông Alexey Krivoruchko cho biết, tập đoàn đang phát triển một robot trinh sát, tấn công hỏa lực có trọng lượng gần 20 tấn. Theo ông, robot đã hoạt động tốt và thực hiện hầu hết các chức năng theo yêu cầu của các quan chức Bộ quốc phòng Nga.

Theo tuyên bố của Tổng giám đốc Kalashnikov; nguyên mẫu thiết kế đã hoạt động tốt, nhưng các tính năng kỹ chiến thuật và vũ khí trang bị không được thông báo. Các kỹ sư công nghệ của tập đoàn đang hoàn thiện hệ thống trang thiết bị, sẽ được lắp đặt theo mô-đun trên robot.  

Nguyên mẫu robot quân sự mới là sự phát triển tất yếu của những mẫu robot chiến đấu khác trong lĩnh vực quân sự. Một mẫu robot chiến đấu của Kalashnikov đã được thử nghiệm thực tế chiến đấu ở Syria, trên khu vực địa hình phức tạp rừng núi Latakia, robot Soratnik (Đồng minh). Nếu mọi điều kiện đều thuận lợi, robot Soratnik có thể sẽ được biên chế vào hệ thống vũ khí trang bị của quân đội Nga.

Đến thời điểm hiện nay, thiết bị nền tảng robot Kalashnikov, nguyên mẫu Soratnik và Nerekhta có thể được trang bị súng máy 7,62 mm và 12,7 mm, súng phóng lựu 30 mm АG-17А và tên lửa chống tăng Kornet-AM. Theo nhận xét của Alexei Krivoruchko, các nguyên mẫu robot đều là nền tảng cơ sở của các mô-đun chiến đấu, vũ khí trang bị có thể thay đổi nhanh chóng phụ thuộc vào nhiệm vụ đặt ra.

Tổ hợp robot tự hành Soratnik và Nerekhta của tập đoàn Kalashnikov

Tập đoàn Kalashnikov sẽ lên kế hoạch đưa những robot mới đến triển lãm trong  diễn đàn quân sự - kỹ thuật quốc tế "Army - 2017", được tổ chức vào tháng 08.2017. Trong sự phát triển này, Kalashnikov hướng đến không phải một robot đơn lẻ mà là một tập hợp các robot khác nhau cùng tương tác hoạt động trên chiến trường. Ông Alexey Krivoruchko cho biết.

Môt tổ hơp robot dạng mô-đun có thể hoạt động liên kết phối hợp với các phương tiện chiến đấu tự động và bán tự động khác, bao gồm cả máy bay không người lái Zala Aero của tập đoàn.

NT