Ukraine sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập trong thỏa thuận hòa bình với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang chuẩn bị thảo luận về việc áp dụng quy chế trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: DPA)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: DPA)

Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng thỏa thuận như vậy sẽ phải được các bên thứ ba bảo đảm và đưa ra trưng cầu dân ý. Bài phát biểu được đưa ra khi cả hai bên chuẩn bị cho một vòng đàm phán mới, nhằm kết thúc cuộc chiến tàn khốc kéo dài hơn một tháng. Tổng thống Zelensky nói xuyên suốt bằng tiếng Nga, như ông đã làm trong các bài phát biểu trước đây khi nhắm mục tiêu đến khán giả Nga.

Tổng thống Zelensky nói rằng cuộc xâm lược của Nga đã tàn phá nhiều thành phố có cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine, mức độ thiệt hại còn tồi tệ hơn cuộc chiến của Nga ở Chechnya.

“Chúng tôi đã sẵn sàng hành động để đảm bảo an ninh và tính trung lập, tình trạng phi hạt nhân của nhà nước chúng tôi. Đây là điểm quan trọng nhất” – ông Zelensky nói, nhưng thêm rằng Ukraine từ chối thảo luận về một số yêu cầu khác của Nga, chẳng hạn như việc phi quân sự hóa đất nước.

Hơn một tháng kể từ khi Nga mở cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24/2, ông Zelensky cho biết sẽ không có thỏa thuận hòa bình nào có thể thực hiện được nếu không có lệnh ngừng bắn và rút quân. Ông loại trừ việc cố gắng chiếm lại tất cả những vùng lãnh thổ mà Nga nắm giữ bằng vũ lực, nói rằng điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời bày tỏ muốn đạt được một "thỏa thuận" đối với vùng Donbass – do các lực lượng do Nga hậu thuẫn nắm giữ từ năm 2014.

Các cuộc đàm phán mới dự kiến bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm nay (28/3) hoặc ngày mai (29/3). Các cuộc hòa đàm diễn ra sau khi quân đội Nga cho biết sẽ bắt đầu tập trung vào miền đông Ukraine - một động thái mà một số nhà phân tích coi là thu nhỏ tham vọng của Moscow.

Nga cho biết họ đang tiến hành một "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine với mục đích phi quân sự hóa nước láng giềng. Tuy nhiên, Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi đây là cái cớ để gây chiến vô cớ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky tập trung vào số phận của thành phố cảng bị bao vây trong nhiều tuần ở thành phố cảng Mariupol. Đây từng là một thành phố với 400.000 dân nhưng đã phải trải qua những đợt bắn phá kéo dài của Nga.

“Tất cả các lối vào và lối ra khỏi thành phố Mariupol đều bị chặn. Cảng bị phá hủy. Một thảm họa nhân đạo bên trong thành phố là rõ ràng, bởi vì không thể tiếp tế thức ăn, thuốc men và nước uống” – Zelensky nói – “Tôi thậm chí không biết quân đội Nga đã từng đối xử với ai như vậy chưa.”

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine. Nga và Ukraine cũng đổ lỗi cho nhau về việc không mở hành lang nhân đạo.

Ông Zelensky đã bác bỏ các cáo buộc từ Moscow rằng Ukraine đã hạn chế quyền của những người nói tiếng Nga, đồng thời nói rằng chính chiến dịch quân sự của Nga đã xóa sổ các thành phố nói tiếng Nga "khỏi Trái đất". Ông cũng bác bỏ các cáo buộc của Nga rằng Ukraine có vũ khí hạt nhân hoặc hóa học.

Theo AFP