Phương Tây phong sát các tác phẩm văn học và nghệ thuật của Nga, ông Putin nổi giận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bị phương Tây phong sát các tác phẩm văn học, nghệ thuật Nga, Tổng thống Putin giận dữ so sánh động thái này với hành động của phát xít Đức cách đây gần 90 năm trước.
Tổng thống Nga Putin lên án mạnh mẽ việc các nước phương Tây phong sát văn hóa, nghệ thuật Nga (Ảnh: Sputnik).
Tổng thống Nga Putin lên án mạnh mẽ việc các nước phương Tây phong sát văn hóa, nghệ thuật Nga (Ảnh: Sputnik).

Theo các cơ quan truyền thông Nga như tờ Izvestia (Tin tức), ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khi dự và phát biểu tại một hội nghị truyền hình về các danh nhân văn hóa Nga, đã kịch liệt lên án lệnh cấm của phương Tây đối với văn hóa Nga. Ông Putin cũng so sánh điều này với việc nữ nhà văn nổi tiếng J.K. Rowling bị tẩy chay: “Bà ấy bị cấm chỉ vì không làm hài lòng những người hâm mộ tự do giới tính”.

Ông Putin nói tại cuộc họp rằng: “Những nỗ lực của phương Tây nhằm ‘loại bỏ nước Nga’ không phải chỉ mới bắt đầu từ ngày hôm qua, trong nhiều bộ phim Hollywood đã được phát hành trước nay, nước Mỹ trở thành người chiến thắng duy nhất đánh bại Đức Quốc xã; còn lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng và chiến thắng của Hồng quân, cống hiến mang tính quyết định của họ, đã bị hủy bỏ một cách đơn giản và thô bạo."

Trang web Đài truyền hình Nga đưa về cảnh báo của ông Putin về việc phương Tây phong sát văn hóa Nga (Ảnh: RTV). ảnh 1

Trang web Đài truyền hình Nga đưa về cảnh báo của ông Putin về việc phương Tây phong sát văn hóa Nga (Ảnh: RTV).

Theo ông Putin, "văn hóa tiêu hủy" xấu xa khét tiếng của phương Tây đã trở thành "hủy diệt văn hóa". Tên tuổi của Tchaikovsky, Shostakovich và Rachmaninoff bị loại khỏi áp phích các buổi hòa nhạc. Các nhà văn Nga và sách của họ bị cấm. Ông nói: "Lần cuối cùng một phong trào tiêu diệt văn học không phổ biến trên quy mô lớn như vậy đã được Đức Quốc xã thực hiện ở Đức gần 90 năm trước. Từ những hình ảnh trên bản tin, chúng ta biết rõ ràng và ghi nhớ, sách đã bị đốt như thế nào ở quảng trường. Đây là điều không thể tưởng tượng được ở đất nước chúng ta."

Ông Putin cảnh báo: "Ngày nay, họ đang cố gắng hủy bỏ một đất nước có lịch sử hàng ngàn năm và người dân của chúng ta. Sự phân biệt đối xử (của phương Tây) đối với mọi thứ liên quan đến Nga đang ngày càng gia tăng, thành một xu thế được giới tinh hoa cầm quyền hoàn toàn chấp nhận và đôi khi được khuyến khích, đã lan rộng ở các nước phương Tây."

Nhà văn Anh J.K. Rowing cùng với các diễn viên phim "Harry Potter" (Ảnh: Sohu). ảnh 2

Nhà văn Anh J.K. Rowing cùng với các diễn viên phim "Harry Potter" (Ảnh: Sohu).

Nói về "hủy diệt văn hóa" ở phương Tây, ông Putin đã nhắc đến sự kiện tẩy chay tác giả người Anh J.K. Rowling, tác giả của bộ sách bán chạy hàng đầu thế giới "Harry Potter". Trước đó, bà từng bị cư dân mạng phương Tây tẩy chay vì phát ngôn chống tự do giới tính, nhiều diễn viên đóng vai chính đã tẩy chay bà, thậm chí tên bà còn bị loại khỏi tác phẩm "Harry Potter".

Ông Putin nói: “Gần đây họ đã loại bỏ nhà văn viết truyện thiếu nhi Joanne Rowling vì tác giả đã bán hàng trăm triệu bản sách trên khắp thế giới này không làm hài lòng những người hâm mộ cái gọi là tự do giới tính”.

Vở ballet kinh điển "Hồ Thiên Nga" của đoàn Ballet Russes (Ảnh: Sohu). ảnh 3

Vở ballet kinh điển "Hồ Thiên Nga" của đoàn Ballet Russes (Ảnh: Sohu).

Ông Putin nói: “Nhờ có nền văn hóa riêng của nước Nga, chúng ta mới thoát khỏi tình trạng này. Đối với chúng ta, nó (văn hóa Nga) không tách rời tổ quốc Nga. Nước Nga không có chỗ cho sự không khoan dung dân tộc. Nhiều thế kỉ qua, mấy chục dân tộc và quần thể người khác nhau đã cùng nhau sinh sống, làm việc và nuôi dạy con cái ở đây."

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga, từ kinh tế, công nghệ, văn học, nghệ thuật và thể thao, nhiều tác phẩm kinh điển bị cấm, nhiều nghệ sĩ bị tẩy chay, các buổi biểu diễn của Ballet Russes – đoàn nghệ thuật múa ba-lê nổi tiếng khắp thế giới của Nga đã bị hủy bỏ, người khổng lồ văn học Nga Lev Nikolayevich Tolstoy cũng bị phong sát ...

Trước việc văn hóa Nga bị tẩy chay ở thế giới phương Tây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đã tuyên bố rằng "các lệnh trừng phạt hạn chế hợp tác văn hóa, thể thao và tiếp xúc nhân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Đại văn hào Nga Lev Nikolayevich Tolstoy cũng bị phong sát. ảnh 4

Đại văn hào Nga Lev Nikolayevich Tolstoy cũng bị phong sát.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25/3 cũng tuyên bố lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã thể hiện quan niệm giá trị tư lợi đạo đức giả của các nước này.

Ông nói: "Chúng ta đã nhìn thấy các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp (của các nước phương Tây đối với Nga), một điều rõ ràng là quyền tự do ngôn luận, kinh tế thị trường, quyền bất khả xâm phạm về tài sản tư nhân, sự suy luận vô tội, v.v., mà phương Tây luôn rao giảng cho chúng ta, đều là những giá trị phương Tây không đáng một xu. Chỉ cần các nước phương Tây cần có hành động cụ thể chống lại Nga, họ có thể dễ dàng vứt bỏ những giá trị này."

Ông Lavrov cho rằng, “mặc dù các nước phương Tây đã dùng hết mọi thủ đoạn, nhưng Nga không hề bị thế giới cô lập và Nga cũng sẽ không tự cô lập mình”.