Ukraine: “Nàng công chúa” vỡ mộng với “hiệp sĩ” phương Tây

Kiev nên ngừng tin vào câu chuyện cổ tích, coi mình như nàng công chúa gặp nạn ngồi chờ sự giải cứu của chàng hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng ngời là phương Tây, đó là nhận xét trong bài viết của nhà khoa học chính trị người Mỹ Doug Bandow đăng trên tạp chí Forbes.
Nữ chính khách Ukraine Tymoshenko
Nữ chính khách Ukraine Tymoshenko

Theo ông Bandow, sự thật khó chịu bao hàm ở chỗ Mỹ và châu Âu không được gì nhiều trong canh bạc Ukraine. Lợi ích kinh tế từ việc liên kết Ukraine vào EU sẽ  nhỏ nhặt chẳng đáng kể và nếu có cũng chỉ cảm nhận được sau nhiều năm. Hôm nay trên bình diện kinh tế Kiev đang là một hố đen, còn  người châu Âu không thể hiện nguyện vọng đặc biệt để giúp đỡ Ukraine, Forbes đánh giá.

Mỹ ngày càng ít quan tâm đến khu vực này, — chuyên gia chính trị học nhận định. Cả Mỹ lẫn châu Âu đều không sẵn sàng cho chế tài trừng phạt nghiêm trọng có thể hạ gục nền kinh tế Nga. Họ không muốn chiến tranh với Nga, và như thế có nghĩa là Kiev đang hành động theo ý mình. Với lối nghĩ kỳ quặc, các thủ lĩnh Ukraine chỉ đang tự bộc lộ sự ngu ngốc, chuyên gia Doug Bandow nhận xét.

Ngoài ra, Forbes khuyến cáo Kiev nên lắng nghe các cư dân Crimea để biết những người dân này muốn gì. Trong suốt chặng dài lịch sử của mình, Crimea là một phần của nước Nga, và nếu đại đa số cư dân bán đảo muốn ở lại trong thành  phần Liên bang Nga thì nguyện vọng ấy cần được tôn trọng, ông Bandow nêu ý kiến.

Theo Bandow, ông không biện minh cho cách hành xử của Nga, nhưng tất cả những người khác, đặc biệt là ở Mỹ, khi dùng bàn tay bẩn thỉu ném bom, xâm chiếm và chia sẻ những  nước khác  theo lối người ta cho là tiện lợi nhất, đều hoàn toàn không tính đến lợi ích của những đất nước này cũng như bất chấp các chuẩn mực pháp lý quốc tế.

Ngoài ra, việc áp đặt cuộc chiến kinh tế thấp kém đến như vậy chống Nga chắc chắn sẽ đẩy Matxcơva  xa rời hợp tác với phương Tây về nhiều vấn đề quan trọng. Trong khi đó, Mỹ đang cần sự giúp đỡ của Nga ở Afghanistan, Iran, Triều Tiên và Syria,- nhà chính trị học Doug Bandow nhắc nhở.  "Đối đầu với Nga là chính sách nhỏ mọn và tốn kém", chuyên gia nhấn mạnh.

Theo Sputnik