Sốc: Ukraine sẵn sàng hợp nhất với Ba Lan để tách khỏi Nga

Cố vấn của tổng thống Ukraine Poroshenko, cựu lãnh đạo tình báo Ukraine Igor Smeshko vừa công bố một tin tức giật gân tại cuộc hội nghị mang tên "Quân sự hóa Crimea bị chiếm đóng - mối đe dọa cho an ninh quốc tế" tổ chức tại Kiev.
Ông Poroshenko
Ông Poroshenko

Theo vị tướng này, Ukraine sẵn sàng tham gia liên minh với Ba Lan trong vòng 3-4 năm tới. Trong một năm rưỡi vừa qua, Kiev và Warsaw đã phát triển tầm nhìn cho tương lai một nhà nước liên minh mà thủ đô có lẽ sẽ là Lvov.

Theo người đứng đầu cơ quan phản gián trước đây của Ukraine, sáng kiến lập ra một nhà nước thống nhất giữa Ba Lan và Ukraine xuất phát từ Warsaw và không có gì đáng ngạc nhiên, từ Washington. Theo ông Smeshko, đây gần như là cách duy nhất đảm bảo tách Ukraine khỏi Nga. Tất cả các phương án khác của các chuyên gia nước ngoài đều đã không thu được hiệu quả.

Vận động hành lang của Ba Lan tại Mỹ đã hứa sẽ thúc đẩy ý tưởng về một nhà nước chung Ba Lan-Ukraine. Kiev được khuyến nghị không vội với việc liên bang hóa  mà Ukraine nên tham gia nhà nước liên minh với tư cách là một quốc gia thống nhất.

Theo Sputnik