Ukraine muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, dân tiếp tục chạy sang Nga

Thủ lĩnh đảng Cấp tiến, nghị sĩ Verkhovnaya Rada Oleh Lyashko tuyên bố rằng Ukraine cần chế tạo vũ khí hạt nhân riêng của nước mình. Ông Lyashko tuyên bố như vậy ngày 25/3 trong cuộc phỏng vấn của trang tin Segodnya.ua.
Người dân Ukraine đang trải qua thời ký khó khăn
Người dân Ukraine đang trải qua thời ký khó khăn

"Tôi đã nói nhiều lần với Tổng thống, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Thủ tướng, rằng Ukraine phải xúc tiến công việc về khôi phục tiềm năng hạt nhân của đất nước để phục vụ yêu cầu an ninh. Chúng ta có đủ mọi khả năng. Chúng ta có trường phái khoa học, có uranium, có các sáng chế, có Pivdenmashdoanh nghiệp về sản xuất kỹ thuật tên lửa-vũ trụ, nằm ở Dnepropetrovsk). Chúng ta thừa sức chế tạo tên lửa hạt nhân", nghị sĩ Lyashko khẳng định.

Trong khi khoảng 400.000 người Ukraine đã được nhận tỵ nạn tạm thời tại Nga kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở Donbass, RIA Novosti ngày 25/3 dẫn lời bà Ekaterina Egorova Phó thủ trưởng thứ nhất Cơ quan Di trú Liên bang Nga.

"Khoảng 400 nghìn người đã nhận được nơi tạm trú  và gần 200 nghìn người (năm 2014 và 2015) đã là thành viên của chương trình Nhà nước về tái định cư kiều bào",  bà Egorova nói rõ. Bà lưu ý rằng hiện nay các công dân Ukraine vẫn tiếp tục đổ đến Nga.

Tháng 4/2014 Chính phủ Ukraine đã triển khai chiến dịch quân sự chống lại các nước Cộng hòa LNR và DNR tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass sau cuộc đảo chính ở Kiev hồi  tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, con số nạn nhân xung đột là hơn 9.000 người.

Theo Sputnik