Ukraine mất hơn 2 tỷ USD do "không chơi" với Nga

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đánh giá, tổ hợp công nghiệp-quân sự Ukraine đã thiệt hại khoảng 2,2 tỷ USD do hủy bỏ hợp đồng với phía Nga, con số này cao hơn gấp 12 lần so với báo cáo dự toán của IMF.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

"Con số tổn thất đã bị hạ thấp một cách hèn nhát. Thực ra thiệt hại gấp khoảng 12 lần. Chỉ riêng một nhà máy đóng tàu Nikolaev Zarya-Mashproekt, xé hợp đồng mà không hoàn trả tiền ứng trước, cũng đã bị mất đơn đặt hàng 750 triệu USD",  ông Rogozin viết như vậy trên trang Facebook.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông báo về kết quả công việc của sứ đoàn kỹ thuật từ Quỹ này ở Kiev, cho rằng thiệt hại của Ukraine do hủy hợp đồng với khách hàng Nga trong lĩnh vực quân sự và vũ trụ chiếm khoảng 80% tổng số doanh thu của các công ty,  tức là khoảng 180 triệu USD một năm, RIA Novosti cho biết.

Chính phủ Ukraine cũng đã ra lệnh giải thể tập đoàn chế tạo máy bay Antonov, liên quan với việc chuyển giao toàn bộ tài sản cho Ukroboronprom, bộ phận báo chí của Bộ phát triển kinh tế Ukraine cho biết.

"Chính phủ đã thông qua nghị quyết về việc giải thể tập đoàn chế tạo máy bay "Antonov" do thiếu các thành viên, vì từ tháng 3 đến tháng 6/2015 ba xí nghiệp thành viên đã ra khỏi "Antonov" và được chuyển đến tập đoàn Nhà nước Ukroboronprom, hãng tin Sputnik trích dẫn thông cáo báo chí.

Theo Sputnik