Ukraine: Dân Odessa đòi đuổi Saakashvili khỏi thành phố

Cư dân Odessa đã tổ chức hoạt động đòi thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili từ chức, theo tờ “Bloknot.ru”.
Ông Saakashvili
Ông Saakashvili

Hôm 11/3, một chiếc xe microbus màu đen với tranh biếm họa vị thống đốc đã đi qua vài khu vực của thành phố. Trên chiếc xe là dòng chữ: "Người ta đã  tống khỏi Tbilisi - chúng ta cũng sẽ đuổi khỏi Odessa!". Ngoài ra trên xe còn có loa phóng thanh mà các thành viên của hoạt động dùng để kêu gọi mọi người ký thỉnh nguyện thư yêu cầu ông Saakashvili từ chức.

"Saakashvili đang bảo kê buôn lậu ở  hải quan. Ông ta đòi chi 20 triệu hryvnia từ tất cả các doanh nghiệp lớn của thành phố. Ông ta đang tụ tập băng đảng Gruzia ở Odessa để thực hiện một cuộc đảo chính ở Ukraina. Hỡi các công dân Odessa! Hãy ký tên yêu cầu kẻ cắp trong vòng pháp luật Saakashvili từ chức!", những thành viên của hoạt động kêu gọi.

Trước đó, cựu Tổng thống Gruzia hiện là Thống đốc vùng Odessa Saakashvili từng tuyên bố rằng tham vọng của ông ta ở Ukraine cao hơn nhiều so với chức Thủ tướng và ông ta dự định sẽ mang đến cho chính quyền “giới tinh hoa chính trị mới".

"Tôi muốn đặt ra những quy tắc mới của cuộc chơi và mang đến cho chính quyền ở Ukraina giới tinh hoa chính trị hoàn toàn mới. Chúng tôi đã bắt đầu phong trào ở đây, cũng là những gì đã bắt đầu vào những năm 2000 ở Gruzia. Chúng tôi tập hợp nhiều bạn trẻ, những nghị sĩ tiềm năng đầy hứa hẹn, thành viên thanh niên của các tổ chức phi chính phủ,  các nhà báo, các thứ trưởng, cũng như một vài bộ trưởng. Những người này hướng tới mục tiêu để tình hình Ukraine biến chuyển tốt hơn ", Saakashvili tuyên bố trên kênh truyền hình Rustavi 2.

Cựu Tổng thống Gruzia  cho biết rằng ông ta sẽ tạo lập không phải là một đảng mà là cả phong trào, và phần lớn các cộng sự của ông ta sẽ tham gia bầu cử quốc hội. Saakashvili tuyên bố rằng đây là giai đoạn hệ trọng trong cuộc đời ông ta và là "cuộc đại chiến".

Theo Sputnik