UBND TP.HCM phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên - Môi trường vì “công văn hỏa táng“

VietTimes -- UBND TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan đến công văn "Báo cáo phương án hoạt động hỏa táng".

Tường trực UBND TP.HCM phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên - Môi trường. (Ảnh chụp lại màn hình video ghi lại cuộc họp).
Tường trực UBND TP.HCM phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên - Môi trường. (Ảnh chụp lại màn hình video ghi lại cuộc họp).

Tối 28/3, thường trực UBND TP.HCM ra văn bản phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vì ban hành công văn liên quan đến "công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng và “tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus COVID-19 có thể tử vong” khiến người dân cực kỳ hoang mang, lo lắng về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo UBND thành phố trong tối nay.

UBND TP.HCM cho biết không có chủ trương, không chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường ban hành các nội dung theo công văn "Báo cáo phương án hoạt động hỏa táng". Hiện nay công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM được kiểm soát tốt. Thành phố có 44 ca nhiễm, trong đó có 3 trường hợp đã xuất viện và không có trường hợp tử vong do dịch COVID-19.

Công văn của Thường trực UBND TP.HCM phê bình Sở Tài nguyên - Môi trường
Công văn của Thường trực UBND TP.HCM phê bình Sở Tài nguyên - Môi trường

Trước đó, ngày 27/3, mạng xã hội lan truyền công văn số 2285 của Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, do Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký ngày 26/3, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hỏa táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Văn bản này nhằm ứng phó với tình hình chống dịch bệnh, đáng nói, công văn có nội dung "đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut Covid-19 có thể tử vong" gây hoang mang dư luận.

Ngày 27/3, Sở Tài Nguyên - Môi trường đã thu hồi công văn này và tại cuộc họp khẩn chiều 28/3, đã công khai nhận trách nhiệm, nhìn nhận văn bản có nội dung không phù hợp, gây ảnh hưởng đến dư luận.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nhận trách nhiệm: “Công việc chống dịch COVID-19 thì các ban ngành đều phải có những chủ động, phối hợp. Với ngành môi trường là đảm bảo xử lý rác thải, xử lý diệt khuẩn trên địa bàn. Nhưng cần phải trên cơ sở rõ ràng, tránh gây hoang mang dư luận nhân dân”.

Theo ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM, từ tối 27/3 đến nay văn bản của Sở Tài nguyên - Môi trường đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây tác động lớn đến dư luận và công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM.