Tỷ phú Việt mở “cầu không vận” đưa khách châu Âu về nước

VietTimes -- Hãng Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha vào ngày 25/3 tới đây. Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) đã tài trợ cả chuyến bay charter bằng Boeing Dreamliner 787 chở du khách Ukraina bị kẹt ở Việt Nam về nước.
Du khách châu Âu đi dạo trên phố Bùi Viện (Tp. HCM) - Ảnh: Hòa Bình
Du khách châu Âu đi dạo trên phố Bùi Viện (Tp. HCM) - Ảnh: Hòa Bình

Bamboo Airways mới tuyên bố, ngày 25/3 tới, hãng hàng không này sẽ thực hiện một chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến thủ đô Praha (CH Séc) để đưa các công dân châu Âu về nước. Các hành khách có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Séc tại Việt Nam để đặt mua vé.

Đồng thời, chuyến bay này cũng sẽ vận chuyển hàng hóa cứu trợ y tế của Chính phủ Việt Nam đến cho Cộng hòa Séc, nhằm hỗ trợ nước này giải quyết tình trạng thiếu hụt trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 8h20 phút ngày 25/3 từ sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội tới Praha, Cộng hòa Séc, chuyên chở 280 hành khách quốc tịch Séc và châu Âu về nước.

Hãng hàng không của tỷ phú Trịnh Văn Quyết sẽ khai thác máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner cho chuyến bay đặc biệt này.

Đây là chuyến bay thẳng đầu tiên của một hãng hàng không nội địa Việt Nam đến Cộng hòa Séc, là kết quả của sự phối hợp giữa Đại sứ quán Séc tại Việt Nam và Bamboo Airways.

Bamboo Airways sẽ dùng máy bay Boeing 787-9 để chở khách châu Âu hồi hương (Ảnh: Bamboo Airways) ảnh 1
Bamboo Airways sẽ dùng máy bay Boeing 787-9 để chở khách châu Âu hồi hương (Ảnh: Bamboo Airways)

Dòng máy bay thân rộng của Boeing cũng được lựa chọn để chở những du khách Ukraina đang bị mắc kẹt tại Việt Nam hồi hương khi các nước “đóng cửa” bầu trời nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) đã tài trợ cả chuyến bay charter bằng Boeing Dreamliner 787 chở du khách Ukraina bị kẹt ở Việt Nam về nước. Thông tin này không được phía Vingroup công bố rộng rãi.

Nên biết, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Địa chất tại Moscow, người giàu nhất Việt Nam hiện thời và vợ đã đến Ukraina để mở nhà hàng, sau đó chuyển sang sản xuất mỳ ăn liền, và trở thành “vua mì gói” ở đất nước này. Những kinh nghiệm kinh doanh và nguồn lực tích lũy tại Ukraina là bệ đỡ góp phần giúp vị tỷ phú đô la gây dựng nên Tập đoàn Vingroup như ngày nay.

Các chuyến bay hồi hương càng thêm ý nghĩa khi được thực hiện trong bối cảnh cả thế giới đang chung tay góp sức vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus Corona  vẫn được coi trọng.

Hãng Bamboo Airways cho biết sẽ phối hợp với nhà chức trách để kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách trước khi lên máy bay.

Sau khi qua cửa soát vé, khách sẽ được phun khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và virus trên cơ thể trước khi lên tàu bay, bước khử trùng nâng cấp đầu tiên được một hãng hàng không Việt Nam thực hiện.

Sau khi trở về từ Praha, máy bay sẽ được tiến hành khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng… theo tiêu chuẩn cao nhất để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus.

Nhấn mạnh rằng, không chỉ Bamboo Airways hay tỷ phú Phạm Nhật Vượng, các hãng hàng không Việt khác như - Vietjet Air và Vietnam Airlines - thời gian qua cũng liên tục duy trì các chuyến bay "chấp nhận lỗ lớn" để không vận hàng trăm nghìn người Việt từ vùng dịch về nước, cũng như đưa người nước ngoài rời khỏi Việt Nam./.