Tỷ phú Trung Quốc mua nhà cách điện Kremlin 500 mét

VietTimes -- Ngày 11/1, trang web của Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga đã thông báo về việc một công ty tư nhân đăng ký tại Hồng Kông đã được cấp giấy phép mua công ty cổ phần Nhà hàng Trung tâm mua sắm TSVUM - Voentorg nằm sát điện Kremlin.
Điện Kremlin
Điện Kremlin

Theo các phương tiện truyền thông, nhà đầu tư chính là tập đoàn Fosun International của Trung Quốc. Để ký kết giao dịch này, tập đoàn đã thành lập tại Hong Kong một xí nghiệp liên doanh với công ty Avica của Nga.

Như vậy tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang trở thành chủ sở hữu tòa nhà diện tích 70.000 m2 nằm ở trung tâm lịch sử của Matxcơva cách điện Kremlin khoảng 500 mét. Đây là một tín hiệu đầy bất ngờ đối với thị trường bất động sản Nga.

Ngoài ra, sự tham gia của tập đoàn Trung Quốc trong một dự án quan trọng như vậy cho thấy mức độ tin cậy cao trong sự hợp tác kinh doanh giữa Nga và Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Sayan Tsyrenov, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn của công ty tư vấn quốc tế Colliers International, nói: "Xét theo các hợp đồng của Fosun với nước ngoài, tập đoàn này chủ trương mua những tòa nhà mang tính biểu tượng. Về mặt này thị trường bất động sản Nga không phải là ngoại lệ. Rõ ràng là tại sao tòa nhà Voentorg đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư Trung Quốc. Ngay cả bây giờ, khi nền kinh tế Nga đối mặt với cuộc khủng hoảng, trên thị trường bất động sản không có nhiều đối tượng chất lượng, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài".

Theo đại diện của Colliers International, hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho cả hai bên: "Đối với Trung Quốc, đây là hợp đồng lớn nhất trên thị trường bất động sản Nga, đối với tập đoàn Fosun đó là giao dịch đầu tiên trên thị trường Nga. Đối với Nga, sự kiện này cũng có ý nghĩa quan trọng: mặc dù thỏa thuận với Fosun đã được thảo luận trong năm qua, nhưng hợp đồng được ký kết trong năm mới này. Tức là, Nga mở đầu năm mới 2017với một hợp đồng lớn. Ngoài ra, sự xuất hiện trên thị trường Nga một nhà đầu tư lớn như Fosun Trung Quốc cho thấy rằng, tình hình ở Nga không phải là quá xấu như nhiều người ở phương Tây mô tả”.

Hiện nay, trong tòa nhà nổi tiếng trên đường phố Vozdvizhenka ở trung tâm Matxcơva có trung tâm mua sắm, mà trước đây đã có Voentorg — một trong những cửa hàng bách hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Liên Xô. Sau sự tan rã của Liên bang Xô Viết, khi Nga sang nền kinh tế thị trường, Voentorg bắt đầu hoạt động thua lỗ, vào năm 1994 cửa hàng này đã bị đóng cửa. Kể từ đó ngôi nhà này đã có những chủ sở hữu khác nhau. Chủ sở hữu tư nhân đầu tiên của "mồi ngon" trên thị trường bất động sản Matxcơva là nhóm AST của Telman Ismailov. Vào thời điểm đó Ismailov đã là một trong những người giàu nhất nước Nga, ông đã đầu tư 140 triệu USD vào việc tái thiết Voentorg, biến ngôi nhà này thành trung tâm văn phòng và mua sắm.

Vào năm 2009, chợ Cherkizovsky đảm bảo nguồn thu nhập chính của Ismailov đã bị đóng cửa. Kết quả là, đế chế kinh doanh của ông bắt đầu tan vỡ, Ismailov buộc phải bán ra tài sản của mình, và Voentorg là một trong những đối tượng đầu tiên. Trong năm 2010, tỷ phú Dmitry Rybolovlev đã mua tòa nhà này của tỷ phú Suleiman Kerimov, và thanh toán bằng cổ phiếu của công ty Uralkali.

Trong năm 2014, Rybolovlev lần đầu tiên đưa ra bán Voentorg với giá 500- 550 triệu USD. Theo các phương tiện truyền thông, khi đó đã có mấy người mua tiềm năng, nhưng tất cả họ đều từ chối vì những lý do khác nhau. Sau đó, giá đã giảm. Theo chuyên gia Sayan Tsyrenov, giao dịch hiện nay ước tính 9-10 tỷ rúp, tương đương khoảng 150 triệu USD theo tỷ giá hối đoái.