Tỷ phú Richard Branson nhảy múa chào 4.000 khán giả Việt Nam

"Xin chào khán giả Việt Nam, rất vui khi được gặp mọi người", câu nói của tỷ phú Richard Branson vừa vang lên, hàng nghìn khán giả tại TP HCM cùng đứng dậy với những tràng pháo tay vang dội.
Tỷ phú Richard Branson nhảy múa chào 4.000 khán giả Việt Nam

17h chiều 13/9, ngay khi xuất hiện ở lối đi riêng tiến vào sân khấu, Richard được hàng trăm khán giả đứng ngoài hàng rào ngăn cách chào đón. Ông sải những bước dài và khoẻ khoắn tiến vào trong, hai tay giơ cao chào mọi người.

Thời điểm Richard xuất hiện trên sân khấu, cả hội trường như vỡ tung. Ông thực hiện những điệu nhảy dí dỏm cho màn chào hỏi. Hàng nghìn khán giả đã cùng đứng dậy và vỗ tay cổ vũ.

Hơn 4.000 khán giả đã đến tham dự buổi giao lưuvới tỷ phú người Anh vào chiều 13/9. Ảnh:Hà Mai

Hơn 4.000 khán giả đã đến tham dự buổi giao lưuvới tỷ phú người Anh vào chiều 13/9. Ảnh:Hà Mai

Ông mở đầu bằng việc giới thiệu câu chuyện khởi nghiệp đầy khó khăn của bản thân mình. Richard cho biết, sự nghiệp của ông đến từ sự khó chịu. "Lúc đó, tôi đã rất khó chịu vì không có cách nào đến được một hòn đảo nhỏ mà tôi rất thích nên mới quyết tâm mở ra một hãng hàng không để thực hiện việc này và giúp mình loại bỏ sự khó chịu ấy", ông nói.

Và theo Richard, hầu hết điều mà ông và các cộng sự của mình đã làm không phải chỉ nhằm mục đích kiếm nhiều tiền mà là làm sao để tốt hơn những gì người khác đã làm. "Do đó, tôi nghĩ rằng, khi các bạn thấy ai đó làm điều gì chưa tốt thì đó là cơ hội để cho các bạn làm tốt hơn", ông đưa ra lời khuyên.

Trước câu hỏi, đã có rất nhiều người cảm thất sợ hãi khi bắt tay vào làm một việc gì đó mới mẻ. Vậy ông đã tiếp cận sự sợ hãi như thế nào để có được sự tự tin hơn khi khởi nghiệp.

Chia sẻ điều này, Richard cho biết khi bắt tay vào mua chiếc máy bay đầu tiên, tất nhiên là sẽ có rất nhiều thứ để làm và ông cũng cảm nhận được nhiều rủi ro. Hơn nữa, từ một người chưa biết gì về lĩnh vực này, đột nhiên mở ra một hãng hàng không thì tất yếu sẽ đối mặt rủi ro lớn, nhưng ông vẫn tự tin vào bản thân mình và luôn chắc chắn rằng, làm sao thì làm nhưng sau một năm phải có khả năng phát triển thêm những chiếc máy bay khác.

"Và cuối cùng, như mọi người thấy hiện giờ chúng tôi đã có hàng trăm chiếc máy bay", tỷ phú cười nói và đưa ra lới khuyên, trong kinh doanh cần phải nhìn nhận ra các tiếp cận mới để không đi theo cách tiếp cận cũ. Khi đó, chắc chắn sẽ thành công.

Phần nói chuyện của Richard với phong cách hài hước, tự tin và lối nói chuyện hùng hồn đã cuốn hút người nghe khiến khán giả ủng hộ ông rất nhiệt tình bằng những tràng pháo tay vang dội trong suốt 45 phút trao đổi.

Phong thái trẻ trung, nhiệt huyết của Richard Branson chinh phục nhiều khán giả Việt Nam. Ảnh:Hà Mai.

Phong thái trẻ trung, nhiệt huyết của Richard Branson chinh phục nhiều khán giả Việt Nam. Ảnh:Hà Mai.

Khi người dẫn chương trình thông báo thời gian trao đổi với Richard sắp kết thúc, ông đã đứng lên và tiến về sát phía khán giả nói lớn :"Khó khăn lắm tôi mới đến được đây nên không muốn phải đi ngay mà thích được giao lưu thêm với mọi người". Câu nói của ông vừa ngưng, hàng chục khán giả đã ùa lên sát sân khấu để được bắt tay ông và xin đặt câu hỏi.

Một nữ khán giả bày tỏ rất mong ông đến Việt Nam ba lần trong một năm để được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm. Số khác bày tỏ trăn trở trước thực trạng trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính..., và không biết có thể làm gì để cứu trái đất? Tiếp đó rất nhiều cánh tay khác giơ lên mong được giao lưu với vị tỷ phú 65 tuổi là doanh nhân thành công nhất nước Anh này, nhưng thời gian đã hết. Cả khán trường đành nuối tiếc đứng lên vỗ tay chào tạm biệt. Đáp lại sự nhiệt tình, Richard hứa sẽ cố gắng đến Việt Nam nhiều hơn để có cơ hội giao lưu với những khán giả thân thiện và ham học hỏi này.

Trao đổi với VnExpress bên lề sự kiện, ông  Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty OCEWA đánh giá, tham gia chương trình này ông có thêm nhiều bài học về cách xây dựng thương hiệu, cách giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội và internet.

"Riêng với Richard, ông ấy là một người sở hữu khá nhiều công ty trên thế giới nhưng lại rất gần gũi với mọi người. Ông ấy truyền thêm cảm hứng cho tôi để sẵn sàng đối đầu với những thách thức cũng như lạc quan về cuộc sống , thiên nhiên và con người", ông Tùng nói.

Còn ông Nguyễn Vinh, giám đốc một nhãn hàng thời trang ở TP HCM thì cho hay, đến chương trình này ông đã thấy được bản thân ở trong đó. Ông tự tin hơn khi 20 năm qua đã đưa công ty đi đúng hướng.

"Chương trình này không chỉ giúp cho các bạn sinh viên có được kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp mà còn giúp cho doanh nhân có được niềm cảm hứng để xốc lại công ty sau những khó khăn. Mặc dù Richard Branson không chia sẻ nhiều về kinh doanh, nhưng ông ấy là động lực và tấm gương cho nhiều nhà lãnh đạo học hỏi khi luôn thân thiện và cháy hết mình", ông Vinh chia sẻ.

Là một diễn giả có khá nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, ông Ngô Quang Vinh, Phó giám đốc Tập đoàn Tâm Việt cho rằng chương trình mang lại khá nhiều cảm xúc cho người nghe.

"Việt Nam cần có nhiều chương trình để tạo đam mê và nhiệt huyết trong cộng đồng khởi nghiệp và doanh nhân. Tuy nhiên, cần tổ chức chuyên nghiệp hơn để tránh lộn xộn và lan man”, ông Vinh đóng góp ý kiến.

"Trực tiếp cùng tỷ phú Richard Branson" diễn ra trong hai ngày 12-13/9 là sự kiện kết nối doanh nhân, nhà đầu tư lớn nhất trong năm, được tổ chức bởi Công ty cổ phần Đầu tư Kết nối Doanh nhân và Tầm nhìn thế giới (M.O.V.E). Báo VnExpress là đối tác truyền thông.

Sự kiện Richard Branson được xem là khởi đầu cho việc một tỷ phú thế giới lần đầu tiên đến Việt Nam để diễn thuyết. Trước đây, một số tỷ phú như Bill Gates,  Mark Zuckerberg... cũng từng đến Việt Nam, nhưng là với tư cách công việc hoặc cá nhân đi du lịch.

Tạp chí Forbes đánh giá, Richard Branson sở hữu khối tài sản trị giá 5 tỷ USD, đứng thứ 330 trong danh sách tỷ phú thế giới và là người giàu thứ 12 tại Anh. Ông chăm chút cho thương hiệu Virgin và kiếm tiền chủ yếu từ thu phí hàng chục công ty muốn sở hữu cái tên này, chứ không phải nhờ lợi nhuận đầu tư. Chính vì vậy, ông được coi là biểu tượng của khởi nghiệp trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Vnexpress