Tỷ giá euro - USD khó đoán sau thông báo của FED

Giới phân tích nhận định FED đã cắt đứt đà tăng giá của USD và có thể đẩy đồng bạc xanh vào thời kỳ điều chỉnh khi cơ quan này hạ dự báo lãi suất năm nay.
Chủ tịch FED - bà Janet Yellen sau phiên họp hôm qua
Chủ tịch FED - bà Janet Yellen sau phiên họp hôm qua

Dollar Index đã giảm 3% trong đợt bán tháo mạnh nhất 6 năm, sau tuyên bố hôm qua của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) rằng sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, hạ dự báo lạm phát và cảnh báo nền kinh tế đang chậm lại. Đồng euro hôm qua đã lên tương đương 1,1 USD, so với chỉ 1,05 USD trước đó.

Đồng bạc xanh mạnh lên đã khiến chứng khoán Mỹ đi xuống do lo ngại tác động  lên lợi nhuận các công ty đa quốc gia. Đồng bạc xanh mạnh cũng làm dấy lên nguy cơ giảm phát, gây sức ép lên giá hàng hóa (như vàng, dầu) và các nền kinh tế mới nổi.

"Tôi cho rằng việc này cực kỳ quan trọng. Rõ ràng là suy nghĩ của FED bị ảnh hưởng rất lớn từ diễn biến đồng đôla. Nhiều người từng thở phào về chuyện ‘FED không quan tâm đến USD’, nhưng dự báo của FED lại cho thấy họ để ý đến chuyện này khá nhiều", Jens Nordvig - Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Nomura nhận xét. Nordvig dự báo đồng đôla sẽ mất giá trong vài tháng.

FED đã giảm nửa dự báo lãi suất xuống còn 0,625% cuối năm 2015. Lạm phát cũng sẽ chậm lại, còn 0,6-0,8%. Tăng trưởng GDP của Mỹ có khả năng xuống 2,3-2,7% năm nay, từ 2,6-3% trước đó. Cơ quan này cũng cảnh báo xuất khẩu đang chậm lại.

Dù vậy, nhiều chiến lược gia cho rằng việc giảm giá sẽ chỉ xảy ra lẻ tẻ trong ngắn hạn. "Tôi không cho là đà tăng của USD sẽ chấm dứt. Đồng tiền này sẽ vẫn tiến tới ngang giá với euro. Chỉ là hiện tại, nó vẫn đứng quanh 1,05 mà thôi", Boris Schlossberg tại BK Asset Management cho biết.

Chủ tịch FED - bà Janet Yellen hôm qua cũng cho biết USD mạnh lên là kết quả của phục hồi kinh tế Mỹ. Việc FED thắt chặt trong khi các ngân hàng trung ương khác nới lỏng đã khiến USD tăng giá và euro lao dốc.

FED đã ra tín hiệu tăng lãi suất khi bỏ cụm "kiên nhẫn" khi nói về khả năng này trong báo cáo. Tuy nhiên, bà Yellen cũng nhấn mạnh việc này không có nghĩa FED sẽ tăng lãi suất sớm. Thay vào đó, họ sẽ dựa vào số liệu, đặc biệt là về việc làm và lạm phát.

Trước đó, giới phân tích dự báo đợt tăng sẽ vào tháng 6 hoặc 9. Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thời điểm này là tháng 9. Nhưng sau tuyên bố hôm qua, có vẻ thời gian này sẽ còn lùi lại.

Nordvig cho biết dự báo của ông với đà tăng của USD năm nay khá thận trọng so với nhiều nhà phân tích khác. Rất nhiều người cho rằng USD sẽ ngang giá với euro năm nay. Nhưng ông tin tỷ giá sẽ vẫn là một euro đổi 1,05 USD.

Theo Vnexpress