Một nửa dân Mỹ tin rằng nước này sắp có chiến tranh với Iran

VietTimes -- Theo kết quả thăm dò được hãng Reuters/Ipsos công bố mới đây, có tới 50% người dân Mỹ tin rằng đất nước họ sẽ bị kéo vào một cuộc chiến với Iran "chỉ trong vòng vài năm tới". Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng nhiệt.
Sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran khiến cho người Mỹ tin rằng một cuộc chiến tranh giữa hai nước hoàn toàn có thể xảy ra (ảnh AP)
Sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran khiến cho người Mỹ tin rằng một cuộc chiến tranh giữa hai nước hoàn toàn có thể xảy ra (ảnh AP)

Dù nhiều người dân Mỹ coi Iran như một mối đe dọa an ninh với đất nước họ nhiều hơn so với cuộc thăm dò năm ngoái, nhưng chỉ có phần nhỏ cho rằng Mỹ nên mở cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào quân đội Iran. Nhưng nếu Iran tấn công trước nhằm vào các lực lượng quân đội Mỹ, 4/5 người dân Mỹ tham gia thăm dò nói rằng Mỹ nên đáp trả bằng quân sự một cách tổng lực hoặc theo cách hạn chế hơn.

Mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa Washington và Tehran bất ngờ trở nên tồi tệ hơn trong tháng 5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng lập trường cứng rắn hơn với nước Cộng hòa Hồi giáo và áp đặt trở lại các đòn trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ của Iran - 1 năm sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Quân đội Mỹ hiện nay đã triển khai một hàng không mẫu hạm cùng nhiều lực lượng khác tới Vùng Vịnh như động thái phản ứng trước nguồn tin tình báo cho rằng Iran có thể đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ - một cáo buộc mà Tehran bác bỏ.