Sự kiện trên Vịnh Oman: “Bóng ma” của cuộc chiến Iraq?

VietTimes -- Trong một cuộc họp báo gợi lại cho nhiều người ký ức về nguyên nhân xảy ra cuộc chiến Iraq năm 2003, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm vừa qua tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman mà không đưa ra được bằng chứng cụ thể.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thổi bùng ngọn lửa chiến tranh với Iran? (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thổi bùng ngọn lửa chiến tranh với Iran? (Ảnh: AP)

"Đánh giá của chúng tôi dựa trên thông tin tình báo, các loại vũ khí được sử dụng, chuyên môn cần có để thực hiện vụ tấn công, các vụ tấn công tương tự của Iran trên tuyến hàng hải này và thực tế là không có một lực lượng ủy thác nào trong khu vực có đủ nguồn lực để thực hiện vụ tấn công có độ tinh vi cỡ này" - ông Pompeo nói, tuy không chỉ ra chi tiết về nguồn tin tình báo mà ông nói đến.

Sau khi cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công tàu chở dầu - một lần nữa, không có bằng chứng cụ thể - ông Pompeo nói rằng: "Xét tổng thể, những vụ tấn công khiêu khích này rõ ràng là mối đe dọa với hòa bình và an ninh quốc tế".

Ông Pompeo - một người từng nhiều lần đưa ra tuyên bố sai lệch về Iran - không hề tiếp nhận bất cứ câu hỏi nào từ các phóng viên trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp trên các hãng truyền thông lớn.

"Ông Mike Pompeo không đáng tin khi nói về Iran" - Jon Rainwater, Giám đốc điều hành Peace Action, tổ chức hành động vì nhân quyền, ngăn chặn triển khai vũ khí, nhận định - "Từ lâu ông ta đã theo đuổi chiến dịch thúc đẩy chính quyền đối đầu với Iran. Ông ta từng nhiều lần đưa ra những giả thuyết vô thực, không bằng chứng, nói rằng Iran hợp tác với al-Qaeda".

"Và một lần nữa, ông Pompeo không muốn chờ đợi bằng chứng" - ông Rainwater nói - "Ông ấy lựa chọn những thứ phù hợp với chiến lược đối đầu với Iran của ông".

Medea Benjamin - đồng sáng lập tổ chức chống chiến tranh CodePink - thì cho rằng, cuộc họp báo của ông Pompeo mới đây đã gợi lại một ký ức cũ. Đó là bài phát biểu "khét tiếng" của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell về vũ khí hủy diệt hàng loạt tại LHQ  năm 2003, từ đó dọn đường cho chính quyền Tổng thống Bush bắt đầu cuộc chiến ở Iraq.

"Ngoại trưởng Pompeo không đưa ra được bằng chứng, nhưng lại khăng khăng cho rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman" - ông Benjamin nói - "Những lời nói dối để thực hiện một cuộc chiến. Đừng để bị lừa và lao vào một cuộc chiến thảm khốc khác!".

Trong một bài viết được tạp chí Esquire đăng tải ngay sau cuộc họp báo của ông Pompeo, cây viết Charles Pierce có viết: "Tôi còn nhớ những lời nói dối về Iraq. Tôi biết chính quyền này không trung thực. Tôi cũng không tin Chính phủ Arab Saudi".

Trên Twitter, Trita Parsi - người sáng lập Hội đồng Quốc gia Mỹ-Iran - có viết: "Tổng thống rất nhiều lần nói dối. Và một người hiếu chiến luôn cố kéo chúng ta vào cuộc chiến Iraq, phá hỏng các nỗ lực ngoại giao chính là cố vấn an ninh quốc gia (John Bolton). Hãy cứ tiếp tục coi những lời cáo buộc của ông Pompeo như "bằng chứng" đi".

Nhiều nhà phê bình đã cảnh báo về thời điểm và mục tiêu trong vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra hôm thứ Năm vừa qua, cho rằng nó có thể là một hành động có chủ đích nhằm "kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến tranh" với Iran.

Giới chức Iran đã liên tiếp bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đứng đằng sau vụ tấn công. Trong một đoạn tweet đăng tải sau khi vụ việc trên Vịnh Oman xảy ra, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng: "Vụ tấn công là rất đáng ngờ".

Ông Rainwater thuộc tổ chức Peace Action cho rằng, điều cần thiết nhất bây giờ là hạ nhiệt tình trạng căng thẳng và điều tra toàn diện vụ tấn công tàu chở dầu. Thế nhưng, những tuyên bố cáo buộc mà ông Pompeo đưa ra chỉ khiến cho tình hình thêm căng thẳng, khiến Mỹ-Iran tiến gần hơn tới một cuộc xung đột vũ trang.

"Vào thời điểm khi mà thế giới đang rất cần những cái đầu lạnh để giảm thang căng thẳng ở Vùng Vịnh, thì Ngoại trưởng của Mỹ lại cố thổi bùng lên ngọn lửa" - ông Rainwater nói - "Các vị quan chức mà chúng ta đã bầu ra cần thúc đẩy ngoại giao để thoát khỏi bờ vực chiến tranh".