Tướng Mỹ nêu kế hoạch “4 cột trụ” đối phó với Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một vị tướng Mỹ mới đây đã đưa kế hoạch gồm 4 “cột trụ” để đối phó với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Một máy bay E-2C Hawkeye cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) (Ảnh: AsiaTimes)
Một máy bay E-2C Hawkeye cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) (Ảnh: AsiaTimes)

Tại sự kiện trực tuyến Communications & Electronics Association’s TechNet Ấn Độ - Thái Bình Dương 2021 của Các lực lượng vũ trang Mỹ tổ chức gần đây, Đô đốc Hải quân Mỹ Philip S. Davidson – người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ - đã đưa ra kế hoạch ứng phó Trung Quốc của lực lượng Mỹ.

Kế hoạch “4 cột trụ” này phù hợp để đối phó với mối đe dọa lớn và đang tăng dần. Vấn đề là cách thực hiện với thực tế ngân sách của Lầu Năm Góc và các mối đe dọa đang thay đổi.

Nước Mỹ đã ở vị trí thống trị quân sự toàn cầu suốt nhiều thập kỷ. Nhưng đang phải đối mặt với các mối đe dọa trỗi dậy nhanh chóng, một số người cho rằng họ cần phải có một chiến lược mới; theo USA Today. Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi hơn 700 tỉ USD/năm để phát triển vũ khí và tăng tính sẵn sàng chiến đấu cho quân đội – hơn 10 quốc gia xếp sau họ trong bảng xếp hạng gộp lại.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và hiện là nước cạnh tranh lớn nhất của Mỹ, chỉ có một căn cứ quân sự chính thức duy nhất ở nước ngoài, đó là căn cứ ở Djbouti, nằm trên Sừng châu Phi.

Mỹ có khoảng 800 căn cứ, theo dữ liệu từ Lầu Năm Góc, và khoảng 220.000 binh sĩ và nhân sự trong quân đội đòn trú ở hơn 150 quốc gia.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng quân đội Mỹ vẫn đang hoạt động theo một chiến lược an ninh cũ kỹ gần như không thay đổi gì kể từ Thế chiến II và bởi vậy không phù hợp để đối phó với những mối đe dọa mới. Thêm vào đó, phần lớn những mối đe dọa mới với Mỹ đều có bản chất phi quân sự: tấn công mạng, phát tán tin giả, sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc, biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19…

Đó là lý do mà tướng Davidson đưa ra kế hoạch gồm “4 cột trụ” của mình.

Cột trụ 1: Tăng khả năng sát thương của liên quân

“Thiết kế cơ bản là một lực lượng liên quân hội nhập có thể đối phó với sự thống trị của địch thủ ở trên biển, trên không, đất liền, không gia và không gian mạng; hỗ trợ khả năng kiểm soát của chúng ta trên mọi khía cạnh” Davidson giải thích.

Liên quân cần phải có đủ khả năng tấn công mạng; các lực lượng không gian, lực lượng đặc nhiệm và lực lượng mặt đất cần phải được trang bị các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao; theo Davidson.

“Chúng ta cũng cần duy trì khả năng tấn công mạnh mẽ để chiến đấu và giành chiến thắng trong trường hợp khả năng đánh chặn thất bại. Khoản đầu tư của chúng ta vào hiện đại hóa cần phải làm tăng được những khả năng có được nhờnắm giữ công nghệ hàng đầu, như phòng thủ tên lửa kết hợp với phòng thủ trên không” – ông nói.

Ông Davidson cũng nhắc tới tầm quan trọng của các hệ thống radar đặt trên không gian, nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Cột trụ 2: Tăng cường thiết kế và bố trí lực lượng trong khu vực

“Bố trí và thiết kế lực lượng của chúng ta trong khu vực cần phải kích hoạt được sự hội tụ khả năng trên nhiều lĩnh vực, để tạo nên tầm bao phủ rộng khắp chứ không tập trung” – Davidson nói – “Để thực hiện điều đó, cần phải phân phối lực lượng được triển khai trên khắp không gian chiến trường, cùng lúc cân bằng giữa khả năng sống sót và khả năng tấn công”.

Sự hiện diện quân sự vĩnh viễn nhờ vào các lực lượng đồn trú ở nước ngoài và lực lượng luân chuyển là cách đáng tin cậy nhất để thể hiện cam kết và lòng quyết tâm trước Bắc Kinh, cùng lúc bảo đảm cho các đồng minh và đối tác; ông nói thêm.

Cột trụ 3: Tăng cường các khối đồng minh và quan hệ đối tác

“Mạng lưới các đồng minh và đối tác của chúng ta là xương sống của trật tự quốc tế tự do và cởi mở. Và nó cung cấp mọt lực lượng mạnh mẽ để chống lại các hoạt động hung hăng và đen tối trong khu vực” – Davidson nói.

Tăng cường các mối quan hệ đối tác được thực hiện thông qua các cuộc tập trận, làm tăng khả năng phối hợp, chia sẻ thông tin, các thương vụ quân sự, mở rộng hợp tác quân sự và các vòng đối thoại an ninh quốc tế; ông nhấn mạnh.

Cột trụ 4: Thử nghiệm các sáng kiến

Thử nghiệm sáng kiến mới không chỉ trong quân đội Mỹ, mà với các đồng minh và đối tác; theo Davidson.

“Để hoàn thành điều này, chúng ta phải phát triển một mạng lưới chung các trận địa tập huấn thực, ảo tại các khu vực chủ chốt xung quanh khu vực” – Davidson nói.

Những địa điểm khác để thực nghiệm các sáng kiến bao gồm các khu vực huấn luyện trên khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các bãi huấn luyện này cần phải được tận dụng bởi các đồng minh và đối tác, cũng như lực lượng Mỹ.

Theo AsiaTimes