Tướng chỉ huy Australia: Trong tương lai rất có thể xảy ra chiến tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Australia hôm 4/5 dẫn lời một chỉ huy cao cấp của Australia nói, trong tương lai giữa Australia và Trung Quốc rất có thể sẽ xảy ra xung đột quân sự.
Tướng Adam Findlay cảnh báo trong tương lai Australia rất có thể xảy ra chiến tranh với Trung Quốc (Ảnh: Twitter@AustralianArmy).
Tướng Adam Findlay cảnh báo trong tương lai Australia rất có thể xảy ra chiến tranh với Trung Quốc (Ảnh: Twitter@AustralianArmy).

Theo báo Australia Sydney Morning Herald ngày 4/5, Thiếu tướng Adam Findlay, nguyên Tư lệnh Bộ chỉ huy Đặc nhiệm Australia trong một bài giảng với cấp dưới khi đang giữ chức vào tháng 4/2020, đã nói: Bắc Kinh đã phát động một cuộc chiến "vùng xám" chống lại Australia, quân đội Australia cần phải lên kế hoạch cho các tình huống có khả năng lan rộng thành xung đột thực tế trong tương lai.

Hiện ông Findlay không còn giữ vai trò chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm, nhưng ông vẫn làm cố vấn cho quân đội Australia. Ông nhấn mạnh quân đội Australia đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn chiến tranh, nhưng cũng mô tả thực tế do sự khó lường của các vấn đề đối ngoại, nên khả năng nổ ra xung đột là rất cao.

Ông Adam Findlay (phải) bàn giao chức vụ Tư lệnh lực lượng Đặc nhiệm cho tướng Paul Kenny hôm 26/11/2020 (Ảnh:Twitter@AustralianArmy).

Ông Adam Findlay (phải) bàn giao chức vụ Tư lệnh lực lượng Đặc nhiệm cho tướng Paul Kenny hôm 26/11/2020 (Ảnh:Twitter@AustralianArmy).

Sydney Morning Herald trực thuộc Tập đoàn Nine Entertainment Co. ở Australia, đã tuyên bố rằng các chi tiết về phát biểu của ông Findlay vào tháng 4/2020 có được từ nhiều nguồn cho thấy ông đã nói với các đơn vị dưới quyền của mình nếu xảy ra xung đột từ các mối đe dọa, quân đội Australia không chỉ cần dựa vào các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển truyền thống, mà còn cần dựa vào khả năng sử dụng chiến tranh mạng và chiến tranh không gian của Australia.

Tin nói rằng những nguồn này yêu cầu giấu tên vì họ không được phép công bố công khai. Theo bài báo, ông Findlay đã hỏi các sĩ quan và binh sĩ của mình vào thời điểm đó: "Các bạn nghĩ ai là mối đe dọa chính (trong khu vực)?". Sau đó ông tự trả lời: "Trung Quốc". Findlay nói: “Chà, nếu Trung Quốc là mối đe dọa, thì Trung Quốc có bao nhiêu lữ đoàn đặc nhiệm? Các bạn nên biết rằng Trung Quốc có 26.000 lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm (SOF) kia đấy”.

Bài báo cho biết khi mô tả cách quân đội Australia phát hiện ra thông tin cho thấy Trung Quốc “đang cố gắng lợi dụng sự vắng mặt của chúng ta (Australia) trong khu vực", Findlay cũng nhấn mạnh sự cần thiết của Lực lượng Phòng vệ (quân đội) Australia trong bài phát biểu của mình với tuyên bố quân đội Australia thuộc “đẳng cấp hàng đầu” ở khu vực Đông Nam Á và Tây Nam Thái Bình Dương. "Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta không đánh mất động lực ... để quay trở lại khu vực" - Findlay nói và nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ của Australia với Indonesia.

Ông Adam Findlay hiện đang là cố vấn của Bộ Quốc phòng Australia (Ảnh: Đa Chiều).

Ông Adam Findlay hiện đang là cố vấn của Bộ Quốc phòng Australia (Ảnh: Đa Chiều).

Theo bài báo, phát biểu của ông Findlay với cấp dưới của mình không phải được chuẩn bị cho công chúng hoặc khán giả chính trị. Trái lại, ông nói với hàng chục sĩ quan và binh sĩ đặc nhiệm Australia được đào tạo bài bản rằng “Trung Quốc có một kế hoạch trò chơi” để tránh vượt qua lằn ranh đỏ quân sự truyền thống, thay vào đó là phát động một cuộc tấn công tinh vi hơn.

Findlay nói: “Một mặt, Trung Quốc nói ngôn ngữ 'hợp tác, tất cả chúng ta đều có một gia đình hạnh phúc'. Tuy nhiên, Trung Quốc đang cạnh tranh với Australia trong một "vùng xám". Ông nói, "Trung Quốc luôn tập trung vào chiến tranh chính trị để có thể gây ảnh hưởng chiến lược mà không cần sử dụng vũ lực". Bài báo nêu rõ, "Chiến tranh chính trị liên quan đến việc một quốc gia sử dụng một loạt các thủ đoạn trá hình hoặc công khai nhưng không phải là cuộc chiến tranh thực tế để đạt được lợi ích của mình, bao gồm đòn bẩy thương mại, hoạt động tình báo, can thiệp nước ngoài, ngoại giao và tấn công mạng.

Findlay nói rằng để "ngăn chặn chiến tranh bùng nổ", quân đội Australia phải cạnh tranh với "các cạnh tranh mang tính cưỡng chế" mà Trung Quốc áp đặt lên Australia. Khi thực hiện các nhiệm vụ trong vùng xám, mục tiêu của Australia là "đặt đối thủ vào thế bất lợi và đưa chúng ta vào thế có lợi" và tránh chiến tranh. Ông cũng cho biết đây là lần đầu tiên Australia phải đối mặt với một "kẻ thù ngang hàng" (peer enemy) là Trung Quốc kể từ sau Thế chiến II. Ông nói rằng Lực lượng đặc biệt của Australia phải đối mặt với thách thức này trong khi chấp nhận những cải cách chưa từng có do những phát hiện gần đây trong cuộc điều tra của Tổng Thanh tra Quân đội về những binh sĩ bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Findlay nói rằng khi chấp nhận nhiệm vụ kép gian nan là ứng phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và thực hiện đồng thời những cải cách lớn, quân đội Australia cũng nên chấp nhận lời khuyên nổi tiếng của nhà lãnh đạo thời chiến của Anh Winston Churchill: “Nếu bạn đang trải qua địa ngục, hãy tiếp tục tiến về phía trước”. Ông nói, “Chúng ta có một sự chuyển đổi văn hóa và nghề nghiệp quan trọng hơn bất cứ điều gì sẽ xảy ra với quân đội Australia. Đồng thời, chúng ta phải được cung cấp các công cụ để đối phó với một đối thủ mới. Vì vậy, đây là điểm cuối cùng trong địa ngục mà chúng ta sắp đi vào”.

Hải quân Australia tập trận chung với Hải quân Mỹ, Nhật trên Biển Đông (Ảnh: USNavy).

Hải quân Australia tập trận chung với Hải quân Mỹ, Nhật trên Biển Đông (Ảnh: USNavy).

Theo Sydney Morning Herald, trong tuần vừa qua, thái độ của chính phủ Australia với Trung Quốc đã trở nên rất cứng rắn. Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton bày tỏ, không được xem nhẹ khả năng Australia và Trung Quốc xảy ra chiến tranh do vấn đề Đài Loan, hơn nữa Australia đã bị tấn công trong lĩnh vực mạng. Ông hy vọng thảo luận thẳng thắn hơn với công chúng về ý đồ của Trung Quốc. Ông Dutton nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ Australia là duy trì hòa bình khu vực; nhưng ông cảnh báo: Australia cần có năng lực ưu tiên bảo vệ vùng biển phía Bắc và phía Tây của mình.

Bộ trưởng Nội vụ Michael Pezzullo cũng cảnh báo “tiếng trống trận đã vang lên”. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Kevin Rudd cho rằng, không nên leo thang ngôn ngữ “không có lợi cho quốc gia” và làm xấu thêm quan hệ Australia – Trung Quốc. Cựu Ngoại trưởng Bob Carr thì nói: “Trọng điểm ngoại giao của Australia cần tìm cách tránh để xảy ra cơn ác mộng”, tức là cuộc chiến tranh với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.