Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc, Australia chi tiền nâng cấp các căn cứ quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Australia trong hôm 28/4 công bố kế hoạch chi thêm 581 triệu USD nâng cấp các căn cứ quân sự và mở rộng tập trận chung với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc.
Binh sĩ Australia trong một cuộc tập trận chung với Mỹ (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Australia trong một cuộc tập trận chung với Mỹ (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Australia Scott Morrson nói rằng Canberra sẽ làm việc với các đồng minh, trong đó có Washington, để tập trung vào việc “theo đuổi hòa bình, ổn định và một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, với một trật tự thế giới ưu tiên sự tự do”.

“Làm việc với phía Mỹ, các đồng minh của chúng tôi và các nước láng giềng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích của Australia bằng cách đầu tư vào Lực lượng Quốc phòng Australia, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc Australia” – ông Morrison phát biểu tại Darwin.

Nguồn ngân sách này, một phần trong kế hoạch chi tiêu được công bố trước đó, sẽ được sử dụng để nâng cấp một sân bay và cải thiện các cơ sở huấn luyện của binh sĩ Australia và binh sĩ Mỹ ở khu vực Lãnh thổ phía Bắc – nơi có hàng nghìn binh sĩ Mỹ đồn trú theo một thỏa thuận năm 2011 giữa cựu Thủ tướng Australia Julia Gillard và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tuyên bố trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi 2 lãnh đạo cấp cao của chính phủ nêu viễn cảnh đáng báo động rằng Australia có thể bị kéo vào một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton nói rằng, Canberra nên “thực tế” về tham vọng của Trung Quốc và một cuộc xung đột do vấn đề Đài Loan “không nên bị coi nhẹ”, mặc dù Canberra sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Nội địa Mike Pezzullo cảnh báo rằng các quốc gia dân chủ nên chuẩn bị cho chiến tranh, mặc dù không nói rõ hàm ý của mình.

Đầu tuần này, bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Canberra nên “tuân thủ nguyên tắc một-Trung Quốc” và “làm nhiều hơn để có lợi cho hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan và quan hệ Trung Quốc-Australia”.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc lao dốc từ khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh giận dữ trừng phạt về thương mại.