Tử địa Syria biến thành tượng đài kỷ niệm nạn nhân thánh chiến

VietTimes -- Một nhóm các nhà điêu khắc Syria bắt đầu thực hiện các tác phẩm phù điêu, tượng bên trong tuyến đường hầm, từng được lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng để chiến đấu chống lại quân đội Syria trong quận Jobar một vài tháng sau khi thành phố vệ tinh này hoàn toàn giải phóng.
Nhóm họa sĩ đang làm việc
Nhóm họa sĩ đang làm việc

Các tác phẩm điêu khắc được thiết kế để kỷ niệm và tôn vinh các tù nhân khốn khổ của lực lượng Hồi giáo cực đoan, buộc phải đào tuyến đường hầm này.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã sử dụng vũ lực ép buộc những tù nhân, đại đa số là dân thường và một số tù binh chiến tranh đào hầm ngầm trong tình trạng đói khát và thiếu các phương tiện cơ giới để được sử dụng trong các cuộc chiến chống lại quân đội Syria. Hàng nghìn tù nhân đã chết trong cuộc hành xác gian nan này.

Tháng 03.2018, các đơn vị vũ trang Syria tổ chức cuộc tấn công giải phóng Đông Ghouta, nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman. Nhóm thánh chiến chủ nhân của đường hầm này buộc phải đầu hàng và di tản về phía bắc Syria, toàn bộ vùng ngoại ô Damascus hoàn toàn giải phóng.

Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đã bị tàn phá hoàn toàn sau chiến tranh. Các nhà điêu khắc thành phố đang thực hiện những bức phù điêu, tượng đài kỷ niệm và tôn vinh những nạn nhân chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố. Video Damascus Nows