Tử địa Raqqa trở thành ngôi mộ tập thể lớn nhất Syria

VietTimes -- Thành phố Raqqa vẫn là một đống đổ nát sau gần một năm những cuộc không kích của liên minh quân sự  do Mỹ dẫn đầu. Nhiều ngôi mộ tập thể được phát hiện ở tỉnh Raqqa, nhưng ngôi mộ lớn nhất là thành phố Raqqa. Zaher Hajo, giám đốc Văn phòng Pháp y Syria cho biết.
Thảm họa thành phố Raqqa sau cuộc tấn chiếm của Lực lượng dân quân người Kurd. Ảnh Sputnik
Thảm họa thành phố Raqqa sau cuộc tấn chiếm của Lực lượng dân quân người Kurd. Ảnh Sputnik

Thành phố Raqqa biến thành một ngôi mộ tập thể khổng lồ do những tay súng khủng bố IS phá hoại, hủy diệt và cướp bóc bởi, sau đó bị san phẳng bởi những cuộc không kích liên miên do không quân liên minh, trong đó có không quân Mỹ dẫn đầu.

Zaher Hajo, giám đốc Văn phòng Pháp y Syria cho biết các chuyên gia pháp y khẳng định rằng, các cư dân thành phố đã kể lại những sự thật khủng khiếp về các cuộc hành quyết và những hoạt động tra tấn dã man của các phần tử khủng bố IS, chúng cho rằng tàn bạo là một phương thức làm tê liệt sức kháng cự của kẻ thù và tận dụng điều này.

"Hàng trăm người bị giết bởi những chiếc đinh dài, đóng vào tim hoặc đầu người," ông nói. “các tù nhân bị thiêu, bị chết bỏng bởi nước sôi hoặc dầu nóng, đổ xuống từ mái nhà, nơi họ bị giam cầm. Mỗi ngày, hàng chục người bị hành quyết chặt đầu và cơ thể bị đóng đinh vào tường làm bia tập bắn. Rất hiếm khi cơ thể được trao trả cho người thân nguyên vẹn, IS cũng không chôn thi thể nạn nhân của mình ở nghĩa địa Hồi giáo. ”

Khoảng  năm 2016 trong Eid al-Adha (lễ hội hiến tế), những kẻ khủng bố IS giết 10 người trẻ, tuổi dưới 20 tuổi của bộ tộc al-Aqisat. "Họ đã bị giết trong một lò mổ như cừu", ông Hajo kể.

Theo quan chức này, hàng ngàn người vẫn còn mất tích và nhiều chục ngôi mộ tập thể vẫn chưa được tìm thấy. Những người chết là nạn nhân của Daesh (IS, al-Nusra Front và các tổ chức khủng bố khác nhau núp dưới bóng của cái gọi là Quân đội Syria tự do (FSA).

 “Khoảng 3.000 thi thể được tìm thấy trong một cái hang gần làng Suluk, phía bắc tỉnh Raqqa,” viên chức người Syria cho biết. “Hang này giống như một giếng sâu. Các tay súng Hồi giáo cực đoan đổ xuống hang tất cả những thi thể bị giết chết từ khắp nơi. Thi thể của trẻ em, người cao tuổi, thậm chí có cả thi thể chú rể cùng với cô dâu, bị hành quyết vào đúng ngày cưới".

Ông Hajo cũng kể rằng, có rất nhiều ngôi mộ tập thể bị phát hiện gần các nhà tù và bệnh viện. Năm 2017, có tới 381 người, kể cả phụ nữ và trẻ em bị hành quyết tại Bệnh viện quốc gia Raqqa. Tất cả thi thể nạn nhân đều bị chôn trong một ngôi mộ tập thể ở sân.

Tháng 10.2017, diễn ra giai đoạn cuối cùng của chiến dịch quân sự Mỹ dẫn đầu do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị người Kurd tiến công đánh chiếm thành phố. IS đã giết chết 297 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đang cố gắng chạy trốn khỏi thành phố. Ông Hajo kể lại, xác của họ bị chôn vùi ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Raqqa.

"Nhưng  ngôi mộ lớn nhất của tỉnh Raqqa là thành phố - dưới đống đổ nát của những tòa nhà, thi thể của những nạn nhân chiến dịch ném bom  dữ dội của liên minh do Mỹ dẫn đầu", ông Hajo cho biết.

Thành phố Raqqa bị lực lượng SDF tấn chiếm vào giữa tháng 10. 2017 dưới hỏa lực kinh hoàng của của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được các máy bay Mỹ, trong đó có cả B-52 và B1 yểm trợ giành lại thành phố từ những kẻ khủng bố. Nhưng những cuộc không kích man rợ đã chôn vùi hàng nghìn người dưới đống đổ nát.

Sự thiếu hụt thiết bị và sự thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế đã khiến việc phục hồi Raqqa trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Những người dân thường tiếp tục thiệt mạng ở Raqqa, bị giết trong các vụ nổ. Những quả bom chưa nổ sau các cuộc không kích của các máy bay quân sự liên minh do Mỹ dẫn đầu. Bom mìn do IS gài lại. Tất cả những quả bom này, chủ yếu là bom đạn liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hàng tuần giết hại hàng chục người, trong đó có rất nhiều trẻ en.

Chiến tranh Syria bùng phát vào năm 2011,do  một số lượng lớn các tổ chức Hồi giáo cực đoan và những quốc gia ủng hộ trong khu vực và quốc tế. tiến hành cuộc xâm nhập và đóng quân ở Syria vào năm 2014, không có sự chấp thuận nào từ chính phủ Syria hợp pháp hay Liên hợp quốc. Năm 2015, Nga đưa quân can thiệp vào chiến tranh sau yêu cầu chính thức từ Damascus.

Raqqa từng là một thành phố thịnh vượng và sôi động, nhưng thành phố đã nhanh chóng trở thành bãi chiến trường hoang tan trong chiến dịch tấn chiếm của SDF do Mỹ hậu thuẫn năm 2017 với 90% các tòa nhà bị ném bom, trở thành những đống đổ nát khổng lồ. Thành phố bị phá hủy gần như hoàn toàn dưới các cuộc không kích quy mô lớn của liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn nhằm hủy diệt các nhóm IS. Một năm sau, lực lượng SDF đã nắm toàn quyền kiểm soát thành phố, nhưng đường phố vẫn ngập trong đổ nát và các đội giải quyết hậu quả chiến tranh vẫn phải đào bới các thi thể thiệt mạng lên hàng ngày từ các tòa nhà sụp đổ và những ngôi mộ tập thể bằng dụng cụ thủ công.

Những đội sơ cứu, khắc phục hậu quả chiến tranh bới xác nạn nhân sau chiến tranh bằng công cụ thô sơ. Video RT