Từ cách ly 21 ngày ở Singapore đến những kiểu cách ly “thoải mái nhất” trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Singapore đã kéo dài thời hạn cách ly từ 14 lên 21 ngày tại khách sạn. Và đây chỉ là một trong những điều khác biệt trong đủ kiểu biện pháp cách ly mà các nước trên thế giới áp dụng.
Hành khách tại sân bay Changi của Singapore (Ảnh: EPA)
Hành khách tại sân bay Changi của Singapore (Ảnh: EPA)

Trước nguy cơ đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 liên quan đến một bệnh viện công lớn, Singapore hôm 4/5 thông báo sẽ kéo dài thời gian cách ly từ 14 lên 21 ngày đối với hầu hết khách du lịch nhập cảnh đến (ngoại trừ những người từ 7 khu vực pháp lý bao gồm Hong Kong).

Leong Hoe Nam, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Singapore, cho biết quyết định này có thể được đưa ra sau khi những du khách có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 dương tính trở lại sau 14 ngày. Điều này cho thấy thời gian ủ bệnh của virus đã lên tới 3 tuần thay vì 2 tuần như nhiều người vẫn nghĩ trước đây.

Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y tế Công Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore, nói thêm rằng một số trường hợp này là những du khách đến từ các khu vực “lây nhiễm cộng đồng không được kiểm soát”, có các biến thể virus bao gồm cả chủng “đột biến kép” B1617 của Ấn Độ.

Ông nói: “Những biến thể này có vẻ dễ lây lan hơn nhiều, trong đó các biện pháp y tế công tiêu chuẩn có thể không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ để tránh nhiễm bệnh. Do đó, Singapore đã tăng thời gian cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”.

Ông Teo đề nghị chính phủ các nước thực hiện cách tiếp cận dựa trên rủi ro để xác định các biện pháp kiểm soát biên giới thích hợp, đồng thời cho biết các quốc gia đã có các chiến lược COVID-19 khác nhau. Trong khi một số nước như Australia và New Zealand đang cố gắng loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh thì hầu hết các quốc gia khác lại nhắm đến việc ngăn chặn virus.

“Với chiến lược loại bỏ, nhìn chung không có sự khoan nhượng và các biện pháp kiểm soát biên giới rất khắc nghiệt có thể được ban hành, trong khi chiến lược trấn áp nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 cho phép phần lớn các hoạt động kinh tế và xã hội vẫn được tiếp tục” – ông nói.

Trang This Week In Asia đã mang đến góc nhìn về nhiều biện pháp cách ly đa dạng do các chính phủ nhiều nơi trên thế giới áp dụng, từ những giai đoạn khắc nghiệt nhất đến những giai đoạn thậm chí có thể cảm thấy giống như đang “đi dạo trong công viên”.

Cách ly bắt buộc 21 ngày

Chính sách cách ly 21 ngày của Hong Kong đã được công bố vào cuối tháng 12 năm ngoái, trong bối cảnh sự xuất hiện của các chủng biến thể mới của COVID-19.

Mãi đến tháng 4 năm nay, các nhà chức trách mới nới lỏng các hạn chế, cho phép du khách từ các quốc gia có nguy cơ thấp hơn, cụ thể là Singapore, New Zealand và Australia thực hiện 2 tuần cách ly tại một cơ sở được chỉ định, sau đó là 7 ngày tự giám sát tại nhà.

Đối với Trung Quốc đại lục, thời gian cách ly tùy thuộc vào tỉnh, thành phố mà cá nhân nhập cảnh đến. Thông thường, khách du lịch sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày tại thành phố mà họ đến và sẽ phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt hơn khi họ đi đến các thành phố khác sau lần cách ly đầu tiên đó.

Ví dụ, thủ đô Bắc Kinh yêu cầu những người đến phải cách ly ít nhất 21 ngày - nhiều hơn 7 ngày so với thời gian cách ly bắt buộc - trước khi họ được phép đi lại trong thành phố.

Những du khách vi phạm các quy định về cách ly sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc. Ví dụ ở Singapore, vi phạm lệnh cách ly có thể chịu án tù 6 tháng hoặc mức phạt tiền tối đa là 10.000 đô la Singapore (7.400 USD) hoặc cả hai. Ở Hong Kong, hình phạt tối đa là phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.200 USD) và 6 tháng tù.

Cách ly ngắn hạn cho đến không cách ly

Hầu hết các quốc gia trên thế giới yêu cầu khách du lịch đến phải thực hiện cách ly bắt buộc 2 tuần, một số chính phủ cho phép các cá nhân tự cách ly tại nhà hoặc ở một số nước là tại những nơi được chỉ định, như khách sạn.

Một số quốc gia có thời gian cách ly ngắn hơn như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, yêu cầu khách du lịch đã tiêm phòng phải cách ly trong 5 ngày và những khách du lịch chưa tiêm phòng phải cách ly trong 10 ngày.

Một số quốc gia đã loại bỏ hoàn toàn việc kiểm dịch bắt buộc. Trang web du lịch chính thức của Costa Rica tuyên bố rằng du khách sẽ không cần phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Những người vào Bahamas cũng không cần phải kiểm dịch tuy nhiên phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính nếu họ chưa được tiêm phòng. Đây cũng là quy định tương tự đối với những du khách hiện đang hy vọng đến thăm Maldives và Ai cập.

Cách ly cùng sự tự do nhất định

Trong khi các quốc gia như Singapore không cho phép những người lưu trú rời khỏi nơi cư trú hoặc cơ sở của họ, các quốc gia khác như New Zealand lại cho phép thực hiện điều đó.

Theo Bộ Y tế New Zealand, những người trải qua giai đoạn tự cách ly có thể đi dạo hoặc đi xe đạp, miễn là họ không có triệu chứng và cách biệt về mặt xã hội với những người khác.

Thái Lan cũng đã rút ngắn thời hạn cách ly xuống còn 10 ngày, cho phép khách du lịch có thể đi lại tự do trong cơ sở cách ly của họ cũng như sử dụng các trung tâm thể dục và hồ bơi. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ tháng 5 với việc quốc gia này chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm mới. Giờ đây, tất cả các du khách phải thực hiện cách ly 14 ngày tại phòng của họ.

Mặc dù vậy, trong một nỗ lực mới để thu hút khách du lịch bằng du thuyền đến quốc gia Đông Nam Á này, du khách được quyền lựa chọn dành thời gian 2 tuần cách ly trên một chiếc du thuyền. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tuân thủ việc cách ly bắt buộc của mình tại một biệt thự hoặc nhà gỗ riêng. Thái Lan đang hướng tới việc miễn cách ly đối với những du khách đã tiêm phòng từ ngày 1/7 khi đến Phuket, Krabi, Phang Nga, Koh Samui, Pattaya và Chiang Mai.

Cách ly ở một số quốc gia khác

Khách du lịch vào Hàn Quốc sẽ cần phải được cách ly 2 tuần lễ tại một cơ sở được chỉ định trừ khi họ có nơi cư trú được cho là phù hợp, mặc dù tháng trước đã có thông báo rằng sẽ dỡ bỏ yêu cầu này đối với những cư dân được tiêm chủng đầy đủ.

Những người đến Đài Loan cũng sẽ phải ở 14 ngày tại khách sạn đã được phê duyệt, cơ sở kiểm dịch của chính quyền hoặc nơi cư trú phù hợp.

Đối với Nhật Bản, khách du lịch cũng phải trải qua thời gian cách ly tương tự, tuy nhiên họ sẽ phải thực hiện 3 ngày cách ly tại một địa điểm được chỉ định và thời gian còn lại tại nơi cư trú nếu họ đến từ các quốc gia nơi phát hiện các biến thể mới của COVID-19.

Ở Indonesia, khách du lịch sẽ phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc trong 5 ngày tại một cơ sở chuyên dụng.

Đối với những người nhập cảnh vào quốc gia láng giềng Malaysia, cần phải cách ly 7 hoặc 10 ngày. Cách ly 7 ngày đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Khách du lịch đến Vương quốc Anh cần phải cách ly trong 10 ngày. Tuy nhiên, chính phủ cho biết họ có kế hoạch sớm công bố danh sách các quốc gia mở cửa cho người dân của mình được hưởng dịch vụ du lịch miễn cách ly vào cuối tháng này. Các báo cáo chỉ ra khách du lịch không cần phải cách ly khi họ trở về nếu cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính.