Thủ tướng Modi thất bại trong bầu cử, giữa lúc COVID-19 tàn phá Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Ấn Độ bị đánh bại ở Tây Bengal khi cử tri gửi thông điệp về việc xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19.
Đảng BJP của Thủ tướng Modi thất bại ở Tây Bengal (Ảnh: Axios)
Đảng BJP của Thủ tướng Modi thất bại ở Tây Bengal (Ảnh: Axios)

Thủ tướng Ấn Độ đã phải hứng chịu một thất bại chính trị hiếm hoi trong cuộc bầu cử cấp bang quan trọng, trong bối cảnh cử tri phản ứng dữ dội về việc ông xử lý thảm họa COVID-19 khi nước này báo cáo số người chết kỷ lục.

Ông Narendra Modi đã được kỳ vọng sẽ giành được đa số tín nhiệm vào ngày 2/5 tại Tây Bengal, một trong số ít bang mà đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông không nắm thế đa số trong nghị viện. Thay vào đó, bà Mamata Banerjee, một chính trị gia quyền lực trong khu vực và là người chỉ trích Thủ tướng Modi, đã giành được vị trí Thủ hiến bang nhiệm kỳ thứ ba.

Đảng TMC của bà Banerjee đã chiến thắng áp đảo khi giành được 216 ghế trong tổng số 294 ghế. BJP chỉ giành được 75 ghế, tăng so với thành tích của đảng này vào năm 2016 khi chỉ giành được 3 ghế.

Ông Modi cùng với Bộ trưởng Nội vụ của ông, Amit Shah, đã có hàng chục bài phát biểu trong chiến dịch tổ chức ở Tây Bengal. Cả hai đều bị cho là ưu tiên chính trị hơn ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hôm 2/5, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ giảm nhẹ nhưng đã ghi nhận kỷ lục 3.689 ca tử vong mới. Những cảnh tượng tang tóc tiếp tục diễn ra, với những người chết trong hành lang bệnh viện, trên đường và trong nhà của họ. Các bãi đậu xe đã bị biến thành nơi hỏa táng, trong khi các gia đình tuyệt vọng tranh nhau tìm thuốc và bình dưỡng khí.

Các nhà chức trách báo cáo 392.488 trường hợp nhiễm COVID-19mới, nâng tổng số ca mắc hiện nay lên đến con số 19,56 triệu ca. Theo số liệu chính thức, virus đã giết chết 215.542 người. Tuy nhiên số người chết thực tế ước tính cao hơn từ 2 – 5 lần.

Vương quốc Anh cho biết họ sẽ tăng cường giúp đỡ chính phủ Ấn Độ bằng cách cung cấp thêm 1.000 máy thở để sử dụng trong các bệnh viện, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy họ có kế hoạch gửi thêm vaccine.

Có tới 10 bang và lãnh thổ liên minh của Ấn Độ đã áp đặt một số hình thức hạn chế đối với việc di chuyển của người dân. Tuy nhiên, chính phủ liên bang ở Delhi vẫn tỏ ra miễn cưỡng áp đặt một lệnh phong tỏa phạm vi toàn quốc, với lý do điều này sẽ gây ra thiệt hại cho nền kinh tế, vốn đã suy giảm đáng kể vào năm ngoái.

Bất chấp cảnh báo từ các nhà khoa học về một làn sóng dịch thứ hai đang rình rập ở Ấn Độ, ông Modi đã chú tâm vào các cuộc vận động bầu cử lớn ở Tây Bengal trong suốt tháng 2 và tháng 3. Ông từ chối đeo khẩu trang, và ít khi thực hiện giãn cách xã hội.

Cuộc bầu cử được tổ chức nhiều nhất trong lịch sử của Bengal, được chia làm 8 giai đoạn, tkéo dài hơn 1 tháng. Ủy ban bầu cử, trên thực tế do BJP kiểm soát, đã từ chối yêu cầu từ các đảng đối lập về việc thu hẹp thời gian của cuộc thăm dò và biến chiến dịch vận động thành trưc tuyến. Một số phòng thí nghiệm tại thủ phủ của bang Kolkata, tỷ lệ xét nghiệm COVID cho kết quả dương tính lên tới 50%.

Việc ông Modi không giành được Bengal một phần có thể được coi là phản ứng đối với việc xử lý đại dịch của ông. Tuy nhiên, mặt khác các cử tri cũng bác bỏ luận điểm chống Hồi giáo gây chia rẽ của BJP ở Bengal, vốn là động lực chính trong chiến dịch tranh cử của BJP. Đó cũng là minh chứng cho sự nổi tiếng lâu dài của Banerjee, nữ Thủ hiến duy nhất của Ấn Độ, nắm quyền từ năm 2011 và là mục tiêu của các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của ông Modi.

Người phụ trách chuyên mục, nhà báo Swati Chaturvedi viết hôm 2/5: “BJP không phải là một lực lượng không thể ngăn cản. Nó có thể bị đánh bại bởi một nhà lãnh đạo khu vực mạnh mẽ”, “Con lắc chính trị hiện đang xoay chuyển khỏi BJP. Việc xử lý tồi tệ làn sóng COVID-19 thứ hai nguy hiểm và tình trạng thiếu oxy bi thảm của nó sẽ khiến ông Modi phải trả giá”.

Số phiếu bầu đã được tính ở một số bang khác của Ấn Độ bao gồm Assam, Tamil Nadu, Kerala và Puducherry. BJP đã đi đúng hướng để giữ Assam. Tại Kerala, Pinarayi Vijaya- Thủ hiến cánh tả - đã được bầu lại, một kỳ tích chưa từng có đối với một người đương nhiệm.

Hầu hết các phiếu bầu trong các cuộc bầu cử tiểu bang đã được bỏ vào tháng 3 tuy nhiên bỏ phiếu ở một số khu vực bầu cử vẫn tiếp tục đến tháng 4, đúng lúc Ấn Độ bắt đầu phát hiện hàng nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày. Vào ngày 1/5, các trường hợp mới đạt mức cao kỷ lục hàng ngày là 401.993.