Từ 1-9, hành khách không phải ra ga mua vé tàu

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết sẽ đưa vào sử dụng hệ thống bán vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử giai đoạn 2 kể từ 2g ngày 1-9. Trong giai đoạn này, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online), tương tự khi mua vé máy bay qua mạng.
Từ 1-9, hành khách không phải ra ga mua vé tàu

Hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử (vé giấy trước đây kiêm hóa đơn giá trị gia tăng) tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga làm thủ tục in vé như trước đây.

Theo đó, hành khách có nhu cầu đi lại bằng tàu có thể đặt chỗ mua tại các nhà ga hoặc truy cập một trong các website:www.dsvn.vn; www.vietnamrailway.vn; www.vetau.com.vnđể đăng ký, đặt chỗ mua vé tàu điện tử và thanh toánqua các hình thức khác nhau như sau: đặt chỗ và thanh toán online, đặt chỗ và thanh toán tại ga và mua vé tại nhà ga.

Theo Tổng công ty Đường sắt VN, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé.

Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga.

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc kiôt tại ga.

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)...

Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình “thẻ lên tàu” chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện được. Tương tự như đi máy bay, hành khách cung cấp và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ in trên thẻ lên tàu hỏa nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách và xác định trong các trường hợp như mất vé, tranh chấp trùng chỗ và trả lại vé.

Trong thời gian 15 ngày đầu tháng 9-2015, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, chính xác và an toàn, Tổng công ty Đường sắt VN tạm dừng dịch vụ thu tiền vé tàu tại các bưu cục, các điểm giao dịch của VIB, Internet banking và ATM.

Hành khách sẽ thanh toán tiền mua vé trực tiếp qua online hoặc những điểm bán vé của đường sắt trong thời gian này.

Theo Tuổi trẻ