Truyền thông phương Tây: Nga không thể làm chậm cuộc vận tải vũ khí “ồ ạt” vào Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga có rất ít thành công trong việc ngăn chặn vũ khí phương Tây đổ vào Ukraine, có khả năng sẽ đóng một vai trò trung tâm trong cuộc chiến quyết định nhằm vào khu vực Donbass đang tranh chấp của Ukraine.
Một lô hàng vũ khí mà Mỹ chuyển cho Ukraine (Ảnh: AP)
Một lô hàng vũ khí mà Mỹ chuyển cho Ukraine (Ảnh: AP)

Chỉ tính riêng vũ khí của Mỹ đang tăng lên: hơn 12.000 vũ khí được thiết kế để đánh bại xe bọc thép, khoảng 1.400 tên lửa Stinger vác vai để bắn hạ máy bay và hơn 50 triệu viên đạn, cùng nhiều thứ khác. Tổng thống Joe Biden hôm 13/4 đã tiếp tục phê duyệt một khoản hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD, bao gồm cả máy bay trực thăng bổ sung và việc cung cấp pháo binh Mỹ đầu tiên. Hàng chục quốc gia khác đang thêm vào tổng số.

Những vũ khí này đã giúp quân đội Ukraine được trang bị đầy đủ vũ khí, bất chấp dự đoán rằng họ sẽ nhanh chóng bị Nga đánh bại. Họ giải thích đó là một phần lý do tại sao quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ bỏ - ít nhất là hiện tại - nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kiev và thu hẹp trọng tâm của mình để chiến đấu ở miền đông và miền nam Ukraine.

Các quan chức và nhà phân tích Mỹ đưa ra nhiều lời giải thích cho lý do tại sao người Nga đã rất ít thành công trong việc ngăn chặn vũ khí của phương Tây di chuyển trên bộ từ các nước láng giềng, bao gồm cả Ba Lan. Trong số những lý do có thể xảy ra là việc Nga không giành được toàn quyền kiểm soát bầu trời Ukraine đã hạn chế việc sử dụng sức mạnh không quân của nước này. Ngoài ra, người Nga đã phải vật lộn để cung cấp vũ khí và vật tư cho quân đội của họ ở Ukraine.

James Stavridis, một đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, người từng là chỉ huy hàng đầu của NATO ở châu Âu từ năm 2009 đến năm 2013, cho biết: “Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi là họ là một đội quân kém năng lực”.

Người Nga cũng phải đối mặt với những trở ngại thực tế. Robert G. Bell, một quan chức NATO lâu năm và hiện là giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế Sam Nunn thuộc Đại học Công nghệ Georgia, cho biết các lô hàng được cho là được che giấu hoặc ngụy trang theo những cách có thể khiến người Nga khó nắm bắt - "nói ngắn gọn là có một mạng lưới gián điệp tại hiện trường” để xác định chính xác chuyển động của các đoàn xe.

Stephen Biddle, giáo sư về các vấn đề công và quốc tế tại Đại học Columbia, cho biết: “Không dễ để ngăn chặn dòng viện trợ này. Những thứ như đạn dược và tên lửa vác vai có thể được vận chuyển trong những chiếc xe tải trông giống như bất kỳ chiếc xe tải thương mại nào khác. Và những chiếc xe tải chở vũ khí mà người Nga muốn đánh chặn chỉ là một phần nhỏ trong luồng hàng hóa và thương mại lớn hơn nhiều đang di chuyển ở Ba Lan và Ukraine và qua biên giới”.

“Vì vậy, người Nga dường như phải ‘mò kim đáy bể’ để tiêu hủy vũ khí và đạn dược, họ phải thận trọng để không lãng phí bom, đạn khan hiếm trên những chiếc xe tải chở đầy giấy in hoặc tã lót trẻ em hoặc ai biết được điều gì”, ông nói thêm.

Vào giữa tháng 3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov, cho biết các lô hàng vũ khí sẽ được nhắm mục tiêu. “Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng việc bơm vũ khí vào Ukraine từ một số quốc gia như họ đã dàn xếp không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là một hành động biến các đoàn xe tương ứng thành các mục tiêu hợp pháp” - ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Nhưng cho đến nay, người Nga dường như không đặt ưu tiên cao vào việc ngăn chặn vũ khí, có lẽ vì lực lượng không quân của họ không thể bay vào hệ thống phòng không của Ukraine để tìm kiếm và tấn công các đoàn xe tiếp tế đang di chuyển. Thay vào đó họ tấn công các địa điểm cố định như kho vũ khí và địa điểm lưu trữ nhiên liệu, nhưng hiệu quả hạn chế.

Lầu Năm Góc cho biết họ đã cung cấp hơn 5.000 tên lửa Javelin, một trong những vũ khí hiệu quả nhất thế giới để chống lại xe tăng và các phương tiện bọc thép khác - và thậm chí có thể hạ gục một máy bay trực thăng bay thấp. Số lượng Javelin bổ sung không xác định sẽ được giao vào thứ Năm (14/4) và Mỹ sẽ hoàn thành việc giao 100 máy bay không người lái Switchblade “kamikaze” có vũ trang trong tuần này.

Một tải tương tự sẽ đến vào cuối tuần này để hoàn thành việc giao 800 triệu đô la hỗ trợ đã được ông Biden phê duyệt chỉ một tháng trước. Các vũ khí và thiết bị được hạ tải, chuyển lên xe tải và được các binh sĩ Ukraine lái đến Ukraine để giao hàng. Ông Kirby cho biết vật liệu này đôi khi đến tay quân đội tại hiện trường trong vòng 48 giờ sau khi vào Ukraine.

Theo AP