Truyền thông Mỹ cảnh báo về âm mưu đảo chính, giết hại các nghị sĩ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden, tình hình an ninh ở Washington đang dần được thắt chặt. Sở cảnh sát bảo vệ Điện Capitol đã lên tiếng cảnh báo về một âm mưu đảo chính.
Thủ đô Washington được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 11 đến 24/1 (Ảnh: AP).
Thủ đô Washington được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 11 đến 24/1 (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) chiều 12/1, tờ Huffington Post của Mỹ đã đưa tin, người đứng đầu mới nhậm chức của Sở Cảnh sát Quốc hội Mỹ tối 11/1 theo giờ Washington đã gọi điện riêng đến các Hạ nghị sĩ Dân chủ, thông báo tới đây sẽ có ba cuộc biểu tình và cảnh báo rằng “có người đang âm mưu bao vây Quốc hội, giết chết các nghị sĩ Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa phản đối Tổng thống Trump lật ngược kết quả bầu cử”.

Theo bài báo trên Huffington Post, chủ đề của cuộc biểu tình đầu tiên là cuộc biểu tình có vũ trang lớn nhất cả nước; cuộc biểu tình thứ hai là để tưởng nhớ Ashli ​​Babitt, người phụ nữ tham gia biểu tình đã chết dưới họng súng của cảnh sát trong cuộc bạo loạn ở Quốc hội vào thứ Tư tuần trước (6/1); cuộc biểu tình thứ ba đáng sợ nhất có thể biến thành sự kiện đổ máu. Người ta cáo buộc rằng một số người có kế hoạch bao vây Quốc hội, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao để ngăn ông Trump bị hại, làm tê liệt hoạt động của Tòa án Tối cao, ngăn cản các nghị sĩ Đảng Dân chủ vào Quốc hội, hoặc thậm chí giết hại họ, sau đó Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát chính phủ.

Lính Vệ binh quốc gia nhận vũ khí để triển khai đến Washington (Ảnh: Dongfang).

Lính Vệ binh quốc gia nhận vũ khí để triển khai đến Washington (Ảnh: Dongfang).

Sở Cảnh sát Quốc hội đã thiết lập hàng rào và dây thép gai, Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng đã tăng thêm quân đến Washington để bảo vệ Quốc hội và các thành viên của Quốc hội. Cảnh sát Quốc hội và Vệ binh Quốc gia đã chuẩn bị đối phó với hàng chục nghìn người biểu tình có vũ trang và đề ra các quy tắc giao chiến. Trong trường hợp bình thường, cảnh sát và binh sĩ sẽ không nổ súng vào bất cứ ai trừ khi có người biểu tình nổ súng, nhưng không loại trừ trường hợp ngoại lệ.

Một số nghị sĩ Quốc hội lo lắng rằng Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa sẽ không đối phó với các mối đe dọa một cách nghiêm túc và họ thậm chí không rõ họ phụ trách và hợp tác với ai. Cũng có nghị sĩ lo lắng về sự an toàn của việc đến Washington hoặc đi từ nơi ở của họ đến Quốc hội và đề nghị rằng các nghị sĩ Quốc hội tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đều phải đi qua máy dò kim loại trước. Cảnh sát đã nhắc nhở các nghị sĩ khi trả lời phỏng vấn không được tiết lộ quá nhiều tung tích cá nhân, để không bị người khác lợi dụng.

Hàng rào sắt đã được dựng lên bao quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: AP).

Hàng rào sắt đã được dựng lên bao quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: AP).

Trước đó, sáng ngày 11/1, trang web của Nhà Trắng đăng thông cáo báo chí nói Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đặt thủ đô Washington ở trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 11/1 đến ngày 24/1, kéo dài 4 ngày sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1. Tình trạng khẩn cấp cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa tại thủ đô quốc gia.