Truyền thông Đức: liệu Philippines sẽ có tổng thống mới thân Mỹ, chống Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà vô địch quyền anh Pacquiao đã tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Philippines vào năm tới. Từng chỉ trích Duterte quá mềm yếu trong vấn đề Biển Đông, lập trường của Pacquiao với Trung Quốc đang rất được quan tâm.
Với việc võ sĩ Manny Pacquiao tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Philippines , mâu thuẫn giữa ông và ông Duterte đang nóng lên (Ảnh: Deutsche Welle).
Với việc võ sĩ Manny Pacquiao tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Philippines , mâu thuẫn giữa ông và ông Duterte đang nóng lên (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 20/9, ông Manny Pacquiao, nhà vô địch quyền Anh thế giới hôm 19/9 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Philippines vào năm tới, trước đây ông từng chỉ trích đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte có quan hệ tốt với Trung Quốc và không đủ cứng rắn trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông .

Pacquiao cam kết sẽ trừng trị tham nhũng, giới truyền thông cũng phân tích rằng việc ứng cử của ông có thể có tác động đến địa chính trị ở Biển Đông, vì là một thượng nghị sĩ đương nhiệm, ông Pacquiao, tuy cùng đảng chính trị với Duterte, nhưng từng chỉ trích Duterte quá mềm yếu trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Những năm gần đây, mặc dù Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết trong Vụ kiện Biển Đông, bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc vẫn thiết lập căn cứ quân sự trên các bãi san hô ở gần Philippines.

Thượng nghị sỹ Manny Pacquiao là người đang giữ 8 chức vô địch quyền anh thế giới (Ảnh: AFP).

Thượng nghị sỹ Manny Pacquiao là người đang giữ 8 chức vô địch quyền anh thế giới (Ảnh: AFP).

Many Pacquiao: võ sĩ quyền anh chấp nhận đề cử

Một phe của Đảng Dân chủ Philippines - Quyền lực nhân dân (PDP-Laban) đang cầm quyền của Philippines, đã tổ chức cuộc họp vào ngày 19/9 để đề cử nhà vô địch quyền Anh thế giới Many Pacquiao làm ứng cử viên tổng thống của đảng trong cuộc bầu cử năm 2022, Pacquiao đã chấp nhận đề cử của các đồng minh chính trị.

Nhưng cách đây vài ngày, phe đối lập trong đảng PDP-Laban lại vừa đề cử đương kim Tổng thống Duterte cho vị trí phó tổng thống, cùng chiến hữu lâu năm của ông Duterte là Thượng nghị sĩ Christopher Bong Go là ứng cử viên tổng thống năm 2022, nhưng Christopher Bong Go đã từ chối. Giờ đây, việc Pacquiao ra ứng cử cho thấy cuộc tranh chấp giữa hai phe Pacquiao và Duterte đã nóng lên.

Pacquiao, năm nay 42 tuổi, là một võ sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới, người đã giành được 8 đai vàng vô địch quyền anh thế giới các cấp khác nhau. Vì ông vẫn chưa nghỉ thi đấu quyền anh quốc tế, điều này có nghĩa là một tổng thống là võ sĩ quyền anh đang hoạt động có thể sẽ xuất hiện ở Philippines.

Ngày 19/9, ông Pacquiao chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Philippines vào năm 2022 (Ảnh: Rapler).

Ngày 19/9, ông Pacquiao chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Philippines vào năm 2022 (Ảnh: Rapler).

Ngoài tư cách là một vận động viên, ông đã thất bại trong cuộc tranh cử lần đầu tiên vào Hạ viện năm 2007. Năm 2010, ông được bầu vào Hạ viện với sự giúp đỡ của bà vợ, tái đắc cử vào năm 2013 và được bầu vào Thượng viện Philippines vào năm 2016.

Pacquiao nói trong bài phát biểu trực tiếp tại hội nghị đề cử ngày 19/9: "Tôi là một đấu sĩ. Tôi sẽ là một võ sĩ ở cả trên và ngoài võ đài. Tôi chấp nhận đề cử của các bạn và trở thành ứng cử viên tổng thống Philippines".

Pacquiao, người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, nói rằng kinh nghiệm sống và khả năng hòa đồng với những người dưới đáy xã hội Philippines là một trong những khả năng của ông phù hợp để tranh cử tổng thống. Ông hỏi: “Đối với những người nghi ngờ về khả năng của tôi, tôi muốn hỏi, các vị đã bao giờ trải qua đói khát....đã bao giờ phải mượn tiền hàng xóm để sống qua ngày hoặc đợi những bát cơm thừa của nhà hàng để được no bụng hay chưa?”.

Ông cũng bày tỏ người dân Philippines đã quá mệt mỏi với những lời ngon ngọt và những lời hứa suông của các nhà lãnh đạo chính trị, vì vậy ông sẽ chấp nhận thử thách và nâng cao mức sống của người dân bằng những thay đổi thực sự.

Hai ông Duterte và Pacquiao từng là chiến hữu thân thiết trong đảng cầm quyền PDP-Laban (Ảnh: Rapler).

Hai ông Duterte và Pacquiao từng là chiến hữu thân thiết trong đảng cầm quyền PDP-Laban (Ảnh: Rapler).

Có thể là người thân Mỹ, chống Trung Quốc?

Pacquiao và Duterte đã xảy ra tranh chấp về vấn đề Biển Đông vào giữa năm nay. Hồi tháng 5, Pacquiao nói ông cho rằng việc ông Duterte "thiếu" lập trường trong vấn đề Biển Đông “khiến mọi người chán chường". Còn Duterte sau đó khi trả lời phỏng vấn đã chỉ trích Pacquiao vì kiến ​​thức "nông cạn" về chính sách đối ngoại.

Sau khi Duterte lên nhậm chức tổng thống, ông tỏ ra thân Trung Quốc hơn về mặt ngoại giao so với người tiền nhiệm. Khi có ý kiến phê phán ông không truy trách nhiệm của Trung Quốc trong vấn đề cho quân đội, hải cảnh và ngư dân vào hoạt động trong vùng biển tranh chấp; Duterte nói rằng đối đầu với chính phủ Trung Quốc về vấn đề này sẽ không có kết quả gì, và Philippines nợ Trung Quốc một "món nợ khổng lồ" ở các khía cạnh khác.

Vào tháng 8 năm nay, trang mạng Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc đã từng nêu chủ đề "nhà vô địch quyền anh Philippines, đang vung tay đấm vào Trung Quốc?" thảo luận về việc Pacquiao có phải là "chính trị gia chống Trung Quốc". Trong bài viết nói “rốt cục bản thân Pacquiao là người chống Trung Quốc hay ông ta nắm lấy chủ đề chống Trung Quốc để công kích Duterte, chúng ta vẫn cần tiếp tục quan sát”.

Ông Duterte bị ông Pạcquiao coi là quá mềm yếu trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: UPI).

Ông Duterte bị ông Pạcquiao coi là quá mềm yếu trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: UPI).

Ông Thẩm Vinh Khâm (Shen Rongqin), phó giáo sư tại Đại học York, Canada, bình luận trên trang Facebook của ông rằng Pacquiao là anh hùng quốc dân của Philippines, có thể là ứng cử viên tổng thống duy nhất có thể đe dọa ông Duterte. Thẩm Vinh Khâm cho rằng “ông ta không được học cao, nhưng tư tưởng khá gần với cánh tả, quyết chí chống tham nhũng hủ bại và xóa đói nghèo”. Trước đó, ông nói vào năm 2019 rằng vì sự nghiệp quyền anh của Pacquiao chủ yếu ở Mỹ, nên chính sách đối ngoại "sẽ gần với Mỹ hơn so với Duterte".

Tranh cử không hề dễ dàng

Pacquiao từng là đồng minh thân cận của ông Duterte, ông từng tuyên bố khoản hơn 10 tỷ peso quỹ cứu trợ dịch bệnh cho các gia đình nghèo "đã bị sử dụng không minh bạch", và nói thêm rằng đây chỉ là một phần cuộc điều tra tham nhũng của ông. Ông Duterte đã chỉ trích Pacquiao "đầu óc u mê".

Khi ông Pacquao phát động chiến dịch chống tham nhũng, Thượng viện Philippines đã mở một cuộc điều tra về các vật tư và thiết bị y tế theo kế hoạch ứng phó với đại dịch của chính phủ bị nghi được mua với giá quá đắt. Ông Duterte yêu cầu Pacquiao nêu tên các cơ quan chính phủ tham nhũng để chứng minh rằng võ sĩ này không chơi trò chính trị trước cuộc bầu cử. Pacquiao phản bác rằng, ông đã cảnh cáo các quan chức chính phủ tham nhũng sẽ bị bỏ tù, "thời gian của các người đã hết"!

Tuy đã được đề cử ra tranh cử Phó Tổng thống vào năm tới, nhưng ông Duterte cho biết nếu con gái là Sara Duterte (trái) ra tranh cử Tổng thống, ông sẽ rút lui (Ảnh: Deutsche Welle).

Tuy đã được đề cử ra tranh cử Phó Tổng thống vào năm tới, nhưng ông Duterte cho biết nếu con gái là Sara Duterte (trái) ra tranh cử Tổng thống, ông sẽ rút lui (Ảnh: Deutsche Welle).

Mặc dù Pacquiao rất nổi tiếng, nhưng nhiều cuộc thăm dò cho thấy hiện nay Sara Duterte, con gái của Duterte đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất, tiếp theo là Ferdinand Marcos, Jr. (Bongbong) - con trai của cựu Tổng thống Marcos. Bám sát phía sau là ngôi sao chính trị nổi tiếng, Thị trưởng Manila Isko Moreno rồi đến Manny Pacquiao. Sự ủng hộ đối với Christopher Bong Go đang ở mức thấp nhất.

Xem ra, con đường đến với chức Tổng thống Philippines của nhà vô dịch quyền anh Manny Pacquao còn rất gian nan.