Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ:

Chuẩn bị tinh thần ở mức cao nhất để ứng phó với COVID-19

VietTimes -- Tối nay (6/3), tại cuộc họp đột xuất để bàn về giải pháp ứng phó với dịch khi Hà Nội xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành ủy Hà Nội – nhấn mạnh: Phải bố trí sẵn sàng khu cách ly tập trung, chuẩn bị tinh thần ở mức cao nhất để ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh.
Toàn cảnh cuộc họp đột xuất thông tin về ca thứ  17 nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Ảnh: Khôi Việt
Toàn cảnh cuộc họp đột xuất thông tin về ca thứ 17 nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Ảnh: Khôi Việt

Tại cuộc họp, Bí Thư Thành ủy Hà Nội cho biết, các đơn vị phải đặt vấn đề bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em và nhân viên y tế lên hàng đầu, thực hiện cách ly dự phòng cho người ra/vào khu vực cách ly.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội phải siết chặt việc khai báo y tế ngày tại của khẩu, sân bay. Mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện khai báo đầy đủ tất cả quá trình di chuyển.

Cùng với đó, các cửa khẩu phải yêu cầu khai báo lịch trình đi lại của mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Để chủ động phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để lên phương án ứng phó, phối hợp với tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Thời gian đi học trở lại của học sinh đang được xem xét lại. Bởi việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân Thủ đô phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế, các đơn vị cần tích cực phối hợp, các lực lượng phải trực 24/24 để phòng, chống nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành ủy Hà Nội sau cuộc họp. Ảnh: Khôi Việt ảnh 1
Ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành ủy Hà Nội sau cuộc họp. Ảnh: Khôi Việt 

Theo ông Huệ, ngay khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2, quận Ba Đình và TP. Hà Nội đã hành động rất chủ động, rất kịp thời.

“Tôi yêu cầu bố trí sẵn sàng khu cách ly tập trung, chuẩn bị tinh thần ở mức cao nhất để ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh. Đối với khu vực phường Trúc Bạch, các đơn vị cần có phương án đảm bảo các hoạt động và cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân theo hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và của Bộ Y tế" - ông Huệ chỉ đạo. 

Hiện, TP. Hà Nội đang lên danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn. Hiện, đã có khoảng 33 người từng tiếp xúc với bệnh nhân này gồm: lái xe, người giúp việc, bác sĩ, người thân…