Trường Y Harvard ký kết hợp tác với 3 trường đại học Y -Dược hàng đầu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên, Trường Y Harvard ký kết hợp tác với 3 trường đại học Y -Dược hàng đầu của Việt Nam là Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y-Dược Huế, Đại học Y - Dược TP.Hồ Chí Minh.
Lễ ký kết giữa Trường Y Harvard với 3 trường đại học Y -Dược hàng đầu của Việt Nam, trước sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện nhiều đơn vị.
Lễ ký kết giữa Trường Y Harvard với 3 trường đại học Y -Dược hàng đầu của Việt Nam, trước sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện nhiều đơn vị.

Sự kiện đặc biệt này diễn ra vào trưa nay, 17/11, tại Trường Đại học Y Hà Nội với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; GS.TS. Trần Diệp Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Nhà trường Đại học Y - Dược TP.Hồ Chí Minh; GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội.

Lễ ký kết hợp tác diễn ra thành công

Lễ ký kết hợp tác diễn ra thành công

Đại diện các đơn vị ký kết có GS. TS. David E. Golan - Hiệu trưởng phụ trách các hoạt động nghiên cứu và các chương trình toàn cầu của Trường Y Harvard; GS. TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; GS. TS. BS Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Đại học Huế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ: Ngành y tế Việt Nam đang có những bước phát triển không ngừng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cả về y tế cơ sở, y tế dự phòng và khám, chữa bệnh. Đạt được kết quả này là có sự vào cuộc của các trường Y -Dược và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến lễ ký kết giữa Trường Y của Đại học Harvard - Đại học số một thế giới - với 3 trường đại học Y - Dược hàng đầu Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng để các trường tiếp tục nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cũng cho biết: mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển trong thời gian qua với nhiều tổ chức của Hoa Kỳ đã làm việc ở Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, nghiên cứu khoa học y học. Việc Trường Y Harvard và các trường đại học Y - Dược hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, đồng thời, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - thông tin: Những năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã có nhiều thoả thuận hợp tác với nhiều trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế….Trường Y Harvard đã hỗ trợ và giúp đỡ cho nhiều trường đại học Y -Dược của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo y khoa. Sự giúp đỡ này đã thu được những kết quả hết sức tích cực trong việc nâng cao chất lượng đạo tạo nguồn nhân lực y tế Việt Nam.

Theo GS. Tú, việc ký thoả thuận hợp tác hôm nay một lần nữa khẳng định sự ủng hộ, chia sẻ và tinh thần hợp tác của Trường Y Harvard với các trường đại học Y -Dược của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực của hệ thống và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, các bên hợp tác với các mục tiêu: Củng cố hệ thống Y tế thông qua đổi mới đào tạo Y khoa; nâng cao năng lực của cán bộ y tế để đáp ứng các nhu cầu sức khỏe hiện tại và mới nổi; xây dựng năng lực cho nghiên cứu Y sinh.

Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

Trường Y Harvard sẽ cung cấp đội ngũ giảng viên có chuyên môn về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu y sinh học để hỗ trợ các mục tiêu bằng cách làm việc với giảng viên và lãnh đạo tại các trường Đại học để: Hỗ trợ xây dựng chương trình giảng dạy cho sinh viên đại học và sau đại học, bao gồm nhưng không giới hạn việc phát triển chương trình giảng dạy tiền lâm sàng và lâm sàng hiện đại, chất lượng cao; và cung cấp đào tạo về các phương pháp sư phạm khác nhau để giảng dạy các chương trình mới được phát triển; xây dựng năng lực thực hiện các nghiên cứu về đào tạo y khoa, hệ thống y tế, phát triển nhân lực Y tế, các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe mới nổi; cử các chuyên gia trong nước và quốc tế có năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp đáp ứng yêu cầu của các hoạt động và pháp luật Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ và trao đổi giữa sinh viên, giảng viên, thực tập sinh và chuyên gia từ Việt Nam đến Trường Y Harvard và các bệnh viện liên kết.

ảnh: Hữu Linh