Trung Quốc xuất khẩu hơn 220 tỉ chiếc khẩu trang trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 220 tỉ chiếc khẩu trang trong năm ngoái; theo dữ liệu mà Bộ Thương mại nước này công bố hôm 29/1.
Khẩu trang trở thành mặt hàng quan trọng giúp Trung Quóc thúc đẩy ngành xuất khẩu trong năm COVID-19 (Ảnh: Nikkei)
Khẩu trang trở thành mặt hàng quan trọng giúp Trung Quóc thúc đẩy ngành xuất khẩu trong năm COVID-19 (Ảnh: Nikkei)

Theo ước tính, tổng lượng khẩu trang mà Trung Quốc xuất khẩu trong toàn năm 2020 đủ để cung cấp cho mỗi người dân sống ở ngoài nước này 40 chiếc; trong bối cảnh mà nhu cầu khẩu trang tăng đột biến do đại dịch COVID-19.

Nguồn thu hàng tỉ USD từ xuất khẩu khẩu trang đã trở thành một nhân tố quan trọng giúp vức dậy ngành xuất khẩu của Trung Quốc, sau khi COVID-19 làm trì trệ hoạt động kinh tế và thu hẹp đà tăng trưởng của nước này.

Trong hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Qian Keming nói với truyền thông trong nước rằng, ngoài khẩu trang, Trung Quốc còn xuất khẩu 2,3 tỉ bộ đồ bảo hộ và 1 tỉ bộ xét nghiệm COVID-19 trong năm ngoái, “tạo sự đóng góp quan trọng cho cuộc chiến chống đại dịch trên toàn cầu”.

Chỉ tính riêng xuất khẩu khẩu trang đã giúp Trung Quốc thu về khoản lợi nhuận 340 tỉ NDT (52,6 tỉ USD); một quan chức hải quan nói hồi đầu tháng này.

“Con số khẩu trang xuất khẩu này tương đương với việc mỗi người ở bên ngoài Trung Quốc nhận được 40 chiếc khẩu trang” – phát ngôn viên ngành Hải quan Trung Quốc, Li Kuiwen, nói.

Trung Quốc, đất nước COVID-19 đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2019, cũng là nước đầu tiên phục hồi sau khi áp dụng những lệnh phong tỏa cực kỳ hà khắc để kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quốc cũng được dự đoán là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có đà tăng trưởng dương trong năm 2020. Nhưng trong hôm 29/1, quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, Chu Shijia, thêm rằng Trung Quốc vẫn phải đối mặt với môi trường ngoại thương và đầu tư“phức tạp” trong năm nay.