Trung Quốc tính hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo vào ngày sinh nhật Mao

Tờ Minh Báo (Hong Kong) cho biết, Trung Quốc đã sẵn sàng hạ thủy tàu sân bay nội địa chế tạo đầu tiên, được biết dưới mã Type 001A vào ngày 26/12, để kỷ niệm 122 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Trung Quốc đang trong quá trình thiết lập cụm tàu tác chiến sân bay với tàu sân bay Liêu Ninh

Trung Quốc đang trong quá trình thiết lập cụm tàu tác chiến sân bay với tàu sân bay Liêu Ninh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã tới thăm xưởng đóng tàu Đại Liên, kiểm tra tiến độ đóng tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo hồi tháng 8/2015. Con tàu trước đó được coi là bản sao của tàu Varyag, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mua lại của Ukraine và đưa vào hoạt động năm 2012 với cái tên Liêu Ninh.

Lưu ý rằng Mỹ chỉ cần 2 năm 8 tháng để hoàn thành tàu sân bay thứ bảy lớp Nimitz là tàu USS John C Stennis, Minh Báo tiên lượng rằng Trung Quốc có thể hoàn tất việc đóng tàu sân bay Type 001A với cùng một khoảng thời gian. Tàu sân bay John C Stennis được biên chế vào hải quân Mỹ năm 1995.

Tuy nhiên, không như tàu sân bay John C Stennis của Mỹ, tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc chạy bằng động cơ thường chứ không phải bằng năng lượng hạt nhân và nhỏ hơn nhiều so với cacs siêu tàu sân bay của Mỹ.

Minh Báo cũng chỉ ra rằng Trung Quốc thường có truyền thống hạ thủy tàu mới vào dịp cuối năm để kỷ niệm ngày sinh của Mao Trạch Đông. Cuối năm 1970, Trung Quốc hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, Changzhen-I. Ba trong số 4 tàu ngầm lớp Hán Type 091 submarines cũng được hạ thủy vào ngày 26/12.

Tương tự, ngày 1/7 và 1/8 là dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản Trung Quốc và thành lập quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cũng là hai ngày thường được chọn để hạ thủy các chiến hạm hoặc khánh thành các cơ sở quân sự đã hoàn tất, Minh Báo cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc mua tàu cũ của Ukraine về cải tạo lại

Tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc mua tàu cũ của Ukraine về cải tạo lại

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên vào ngày 26/12,  nhưng sẽ phải mất thêm 2 năm nữa tàu Type 001A mới được đưa vào phục vụ. Minh Báo đoán dịp quốc khánh Trung Quốc 1/10/2019 có thể sẽ được chọn.

Theo QPAN