Trung Quốc chắc chắn thảm bại nếu đấu tàu sân bay với Mỹ

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Konstantin Sivkov vừa có bài nhận định rằng, thậm chí ngay cả khi Trung Quốc tăng tốc phát triển tàu sân bay nội địa riêng của mình, tất cũng sẽ thảm bại khi đối đầu trong một trận đấu tàu sân bay với Mỹ.
Mỹ hiện sở hữu ít nhất 11 nhóm tác chiến tàu sân bay hùng mạnh trên các đại dương
Mỹ hiện sở hữu ít nhất 11 nhóm tác chiến tàu sân bay hùng mạnh trên các đại dương

Sivkov nói Trung Quốc đã thành công trong việc thay đổi trang thiết bị bằng các sản phẩm nội địa hóa trên tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này mua lại từ Ukraine. Hệ thống radar Đại bàng biển S/CType 382 cho phép Liêu Ninh bắt đồng thời 10 mục tiêu trên không. Chiếc tàu sân bay tân trang cũng phù hợp với việc lắp đặt 4 hệ thống radar điện tử mảng pha chủ động, giúp cho Liêu Ninh khả năng phòng không tương tự khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ, theo chuyên gia Sivkov.

Tuy nhiên, chuyên gia Nga cũng cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc chỉ có thể đánh chặn được 3-4 quả tên lửa chống hạm của Mỹ trong đợt tấn công đầu tiên. Dưới sự tấn công điện tử của Mỹ, năng lực hệ thống phòng không Trung Quốc sẽ mất từ 30 đến 70% sức mạnh. Với kịch bản này, tàu sân bay Liêu Ninh chỉ có khả năng đánh chặn được không nhiều hơn 3 quả tên lửa chống hạm của Mỹ trong một cuộc chạm trán.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc không đủ sức đương đầu với một cuộc chiến với tàu sân bay Mỹ
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc không đủ sức đương đầu với một cuộc chiến với tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay Trung Quốc có thể mang tới 40 chiến đấu cơ J-15 và 20 trực thăng Ka-28. Nó có thể phóng 16 chiến đấu cơ lên không cùng lúc giống như người anh em là tàu sân bay lớp Kuznetsov hiện đang phục vụ trong lực lượng hải quân Nga. Nhóm tàu sân bay tác chiến đầu tiên của Trung Quốc dường như sẽ được biên chế 4-5 khu trục hạm tiên tiến như loại Type 051C, Type 052D hay tàu khu trục lớp Sovremennyy, chưa kể nhiều tàu hộ vệ Type 054A.

Hệ thống vũ khí hàng đầu của tàu sân bay Liêu Ninh để đương đầu với một tàu sân bay Mỹ chính là tên lửa chống hạm YJ-83K. Ông Sivkov khẳng định Trung Quốc không thể thắng trong một đấu tàu sân bay với Mỹ với chất lượng chiến hạm như hiện tại.

Trong khi các khu trục hạm Mỹ có thể khai hỏa 30-40 quả tên lửa đối hạm vào một nhóm tàu sân bay tác chiến Trung Quốc từ khoảng cách 600km, còn các tàu mặt nước của hải quân Trung Quốc chỉ có thể bắn tối đa 30 quả tên lửa với khoảng cách ngắn hơn.

Trong một cuộc đối đầu trực tiếp với hải quân Mỹ, cơ may để tàu sân bay Liêu Ninh không bị trúng tên lửa chống hạm Mỹ chỉ là 20%-30%. Còn cơ hội để Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng cho một tàu sân bay Mỹ chỉ rơi vào tầm 7%-15%. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tổn thất gấp đôi, thậm chí gấp 4 lần số lượng tàu chiến so với Mỹ.

Do vậy, chuyên gia Sivkov khẳng định trong tương lai gần hải quân Trung Quốc không thể thắng nổi trong một trận chiến tàu sân bay với Mỹ.

Theo QPAN