Trung Quốc thản nhiên: “Không có thứ gì như đảo nhân tạo” ở Biển Đông

VietTimes -- Ngày 30/3, bất chấp thực tế hiển nhiên cả thế giới chứng kiến việc Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn bộ quốc phòng Trung Quốc thản nhiên tuyên bố: "Không có thứ gì như đảo nhân tạo" ở Biển Đông, Reuters cho biết.
Cận cảnh Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự tại quần đảo Trường Sa. Khu vực màu đỏ là nơi bố trí các hệ thống radar. Khu vực màu xanh dương là nhà chứa máy bay. Khu màu vàng xây dựng c
Cận cảnh Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự tại quần đảo Trường Sa. Khu vực màu đỏ là nơi bố trí các hệ thống radar. Khu vực màu xanh dương là nhà chứa máy bay. Khu màu vàng xây dựng c

Trong cuộc họp báo ngày 30-3, người phát ngôn bộ quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã ngang ngược biện minh cho các công trình quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Wu Qian thản nhiên nói đó là các công trình dân sự và khẳng định Trung Quốc có quyền làm việc này. "Không có thứ gì như đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình đều vì mục đích dân sự, bao gồm cả các công trình phòng thủ cần thiết", Wu nói.

Bị truy vấn về tuyên bố "không có thứ gì như đảo nhân tạo", Wu từ chối trả lời và nói Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ các thông tin và lý giải về những công trình được xây dựng (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

Kế hoạch của Trung Quốc bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự ở các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông gần như đã hoàn tất. Bắc Kinh có thể triển khai máy bay quân sự bất cứ lúc nào tại Trường Sa. Đó là nhận định của cơ quan tham vấn chiến lược Mỹ Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), một bộ phận của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington công bố hôm 27/3.

Tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), Bắc Kinh đã xây dựng xong ba căn cứ quân sự ở Trường Sa và một căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) ở phía bắc Biển Đông. Bốn tiền đồn này với các đường băng và hệ thống radar cho phép chiến đấu cơ Trung Quốc hoạt động bao trùm toàn bộ Biển Đông.

Cận cảnh Đá Vành Khăn đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự kiên cố tương tự Lầu Năm Góc của Mỹ
Cận cảnh Đá Vành Khăn đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự kiên cố được so sánh với Lầu Năm Góc của Mỹ

Từ một năm qua, Trung Quốc đã triển khai tên lửa phòng không HQ-9 ở đảo Phú Lâm và ít nhất một lần điều tên lửa chống hạm ra đảo này. Vệ tinh còn phát hiện các cơ sở có mái che «đóng mở» ở ba đảo nhân tạo Chữ Thập và Subi và Vành Khăn nhằm bảo vệ các dàn tên lửa di động. Đá Chữ Thập còn có cơ sở đủ lớn để chứa 24 máy bay quân sự, 3 máy bay cỡ lớn, kể cả máy bay ném bom.

Theo Reuters, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông. Tuần trước Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết các thiết bị quân sự mà nước này đặt ở Biển Đông chỉ nhằm mục đích bảo vệ “tự do hàng hải”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 30/3, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin về việc Trung Quốc sắp hoàn thành các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, và không có hành động làm phức tạp tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông", ông Bình trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.