Trung Quốc sắp công bố chính sách 3 con, đối phó tình trạng già hóa dân số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc sẽ cho phép mỗi cặp vợ chồng có 3 con, theo như chính sách được sửa đổi nhằm giải quyết những thách thức từ già hóa dân số.
Trung Quốc sẽ cho phép mỗi cặp vợ chồng được có 3 con (Ảnh: AP)
Trung Quốc sẽ cho phép mỗi cặp vợ chồng được có 3 con (Ảnh: AP)

Quyết định trên được công bố sau một cuộc họp Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì trong hôm 31/5. Tuyên bố nói rằng những bước đi lớn là rất cần thiết trong việc giải quyết những vấn đề ngày càng nghiêm trọng do tình trạng già hóa dân số.

“Các chính sách về sinh đẻ sẽ tiếp tục được cải thiện. Chính sách cho phép mỗi cặp vợ chồng có 3 con sẽ sớm được đưa ra cùng với các biện pháp hỗ trợ” – tuyên bố nếu rõ – “Điều này sẽ giúp cải thiện cấu trúc dân số của Trung Quốc”.

Các biện pháp khác được đề xuất bao gồm tăng độ tuổi nghỉ hưu, thực hiện các chiến dịch giáo dục về hôn nhân và giá trị gia đình nhằm vào giới trẻ, cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em, chế độ nghỉ thai sản và bảo hiểm cho trẻ mới sinh…

Theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc được thực hiện vào cuối năm 2020, dân số của Trung Quốc đã lên tới 1,412 tỉ trong năm 2020, từ 1,4 tỉ trong năm 2019.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) nói rằng các bà mẹ Trung Quốc trong năm ngoái đã sinh được khoảng 12 triệu trẻ em, giảm từ mức 14,56 triệu trong năm 2019, đánh dấu mức giảm 18% theo từng năm. Tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc là 1,3 trẻ/phụ nữ, thấp hơn so với mức 2,1 cần thiết để giữ cho dân số ổn định.

NBS thêm rằng, số trẻ em trung bình mà một người phụ nữ ở Trung Quốc mong muốn có là 1,8, tính trong năm 2020.