Trung Quốc sẵn sàng "buông" 600 triệu USD để bắt Lệnh “em“

Dư luận đồn rằng Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng bỏ 600 triệu USD, cùng với việc thu nhận lại 25.000 người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ để đổi lại việc tóm được em trai ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Hoàn Thành đang trốn tại Mỹ.

Trung Quốc sẵn sàng "buông" 600 triệu USD để bắt Lệnh “em“

Theo thông tin từ tờ Duowei News, tờ báo của người Trung Quốc tại Mỹ, một trong những mục tiêu lớn nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ bắt đầu từ tuần này là tìm mọi cách để phía Mỹ giao Lệnh Hoàn Thành và dẫn độ ông ta về Trung Quốc.

Lệnh Hoàn Thành là em út của Lệnh Kế Hoạch, đã trốn sang Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2014. Lệnh Kế Hoạch được biết đến với biệt danh là trợ lý của Chủ tịch Trung Quốc khóa trước, ông Hồ Cẩm Đào, đã bị điều tra về tội tham nhũng từ hồi tháng 12.2014 và chính thức bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 7.2015.

Thành "người thổi còi"

Vì sao Trung Quốc lại quan tâm "thái quá" đến một doanh nhân như là Lệnh Hoàn Thành và phải gây sức ép rất lớn lên Washington để Mỹ trao trả ông ta cho Bắc Kinh.

Theo Duowei, có tin đồn nói rằng Lệnh Hoàn thành có nguy cơ để trở thành "người thổi còi" của Trung Quốc do sở hữu một lượng lớn thông tin mật thuộc diện bí mật nhất của chính quyền Trung Quốc, được Lệnh Kế Hoạch giao cho như là một thứ để đảm bảo "an toàn" cho bản thân.

Tờ Duowei cho biết tin đồn này có thể là sự thật khi một trong các tội của Lệnh Hoàn Thành được vạch ra bởi truyền thông Trung Quốc là có "một loạt bí mật của đảng và nhà nước".

Ngoài ra, theo một số suy đoán, có thể Lệnh Hoàn Thành đang có được trong tay một danh sách gián điệp Trung Quốc hoạt động tại nước ngoài, Duowei cho biết.

Nếu những bí mất ấy được bàn giao cho phía Mỹ, nó không chỉ là việc Bắc Kinh mất đi những điệp viên của mình mà còn là việc một loạt chính sách của Trung Quốc các năm qua sẽ bị phơi bày, khi đó Washington sẽ có một lợi thế chiến lược rất lớn trước Bắc Kinh, Duowei cho biết thêm.

Quyết bắt bằng mọi giá

Từ những lý do trên, có thể hiểu được tại sao Bắc Kinh lại quyết tâm bắt Lệnh Hoàn Thành bằng mọi giá như vậy. Theo các nguồn tin của Duowei, trong chuyến thăm Mỹ lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ hết mực để Mỹ trao trả Lệnh "em" về Trung Quốc. 

Chính quyền Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ 600 triệu USD, vốn là tài sản Lệnh "em" đang có trên đất Mỹ, đồng thời sẽ thu nhận lại 25.000 người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Quốc đang sống tại Mỹ, để đổi lấy Lệnh "em".

Thiên Hà - Theo Want China Times, Một thế giới