Em trai Lệnh Kế Hoạch đang nắm giữ bí mật gì của Trung Quốc?

Ông Lệnh Hoàn Thành - em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc - được cho đang nắm giữ những bí mật quốc gia có khả năng “hủy hoại hình ảnh của đảng cộng sản Trung Quốc”, theo đánh giá của một nhà quan sát chính trị Trung Quốc.
Lệnh Kế Hoạch (trái), cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và em trai Lệnh Hoàn Thành - Ảnh: internet
Lệnh Kế Hoạch (trái), cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và em trai Lệnh Hoàn Thành - Ảnh: internet

Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành là em trai ông Lệnh Kế Hoạch, người từng được biết đến như trợ lý thân tín của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Tờ The New York Times (Mỹ) dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ ông Lệnh Hoàn Thành sở hữu một căn nhà trị giá đến 2,5 triệu USD ở California và có lẽ sẽ xin tị nạn ở Mỹ.

Tờ báo Mỹ víLệnh Hoàn Thành là “kẻ đào tẩu nguy hiểm nhất lịch sử Trung Quốc” vì ông này được cho là đang có trong tay những thông tin mật mà tình báo Mỹ rất thèm muốn.

Cùng nhận định với The New York Times, ông Hà Tần, người sáng lập Tin tức Minh Kính, trang tin tiếng Trung có trụ sở tại Mỹ, cho rằng chính quyền Mỹ tỏ ra thiên về hướng bảo vệ Lệnh Hoàn Thành hơn là hỗ trợ Trung Quốc xét xử ông này.

“Do có anh trai làm lớn, Lệnh Hoàn Thành có thể đã biết được nhiều bí mật quốc gia hơn bất kỳ nhân vật nào từng bỏ trốn khỏi Trung Quốc kể từ năm 1949 đến nay”, ông Hà bình luận với tờ Los Angeles Times (Mỹ).

“(Thông tin ông này nắm giữ) không phải bí mật quân sự gì nhiều, nhưng những thông tin thật sự chi tiết về các vụ tham nhũng, cũng như thông tin về các nhà lãnh đạo đương nhiệm (của Trung Quốc) có thể gây hủy hoại hình ảnh của đảng cộng sản Trung Quốc nếu bị công khai”, ông Hà dự đoán.

Chris Johnson, cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), người đang làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington, Mỹ), cho rằng phía Trung Quốc đang rất muốn bắt Lệnh Hoàn Thành về nước.

Em trai Lệnh Kế Hoạch đang nắm giữ bí mật gì của Trung Quốc? ảnh 1Tội phạm tham nhũng của Trung Quốc được dẫn độ từ Canada - Ảnh minh họa: Reuters

Trong bài viết hồi giữa tuần, tạp chí Fortune (Mỹ) cho biết mặc dù hiện chưa rõ Lệnh Hoàn Thành đã phạm phải tội gì, nhưng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Washington cho dẫn độ ông này về nước. Yêu cầu này không được công khai, mà được gửi đi thông qua kênh liên lạc cấp quan chức chính phủ, theo Fortune.

Ông Johnson nhận định nếu Bắc Kinh vẫn cứ tiếp tục tránh công khai vụ việc và cố đàm phán mật với phía Mỹ về trường hợp Lệnh Hoàn Thành, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy vụ việc nghiêm trọng đến mức nào đối với Trung Quốc. “Đây là một vụ lớn”, chuyên gia này đánh giá.

Đề cập đến thông tin Lệnh Hoàn Thành bỏ trốn sang Mỹ, ông Lý Đại Đồng, cựu biên tập viên của tờ Thanh Niên Nhật báo Trung Quốc, bình luận: “Ngày càng có nhiều quan chức đang trốn chạy khỏi Trung Quốc, hoặc họ đã sẵn sàng để bỏ trốn”.

Ông Lý cũng bình luận thêm rằng tình trạng tham nhũng của các quan chức Trung Quốc là một tệ nạn có hệ thống. Thậm chí chiến dịch bài trừ tham nhũng quy mô lớn của Chủ tịch Tập Cận Bình, vốn ảnh hưởng hơn 100.000 quan chức trong những năm gần đây, cũng không diệt trừ tận gốc quốc nạn này, theo ông Lý.

Theo Thanh niên