Trung Quốc phong tỏa thêm thành phố gần 5 triệu dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lang Phường, thành phố 4,9 triệu dân thuộc tỉnh Hà Bắc, hôm nay bị áp lệnh phong tỏa để ngăn nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai.
Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại một khu dân cư ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, hôm 12/1 (Ảnh: Reuters)
Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại một khu dân cư ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, hôm 12/1 (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thành phố Lang Phường yêu cầu người dân cách ly tại nhà trong 7 ngày và xét nghiệm Covid-19 hàng loạt. Hai quận thuộc Lang Phường giáp với thủ đô Bắc Kinh là Cố An và Tam Hà trước đó đã thông báo lệnh phong tỏa và cách ly tại nhà.

Quận Cố An báo cáo một ca nhiễm nCoV mới, trong khi quận Tam Hà chưa ghi nhận thêm ca nhiễm nào. Giới chức quận Tây Thành của Bắc Kinh hôm nay xác nhận bệnh nhân Covid-19 của huyện Cố An làm việc trong một tòa nhà tại quận.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay thông báo 55 ca nCoV mới, giảm so với 103 ca hôm qua. Tỉnh Hà Bắc, khu vực bao quanh Bắc Kinh, chiếm 40 trong số 42 ca nhiễm nội địa, còn tỉnh Hắc Long Giang và thủ phủ Cáp Nhĩ Tân báo cáo mỗi nơi một trường hợp.

Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát ca nCoV gần đây, buộc 11 triệu dân phải sống trong vòng phong tỏa. Tỉnh đã đóng cửa một số tuyến đường cao tốc, yêu cầu các phương tiện đăng ký tới Thạch Gia Trang phải quay đầu.

Quận Cảo Thành, Thạch Gia Trang, đang tập trung hơn 20.000 người sống tại 12 ngôi làng hẻo lánh vào khu vực cách ly tập trung trong chiến lược kiểm soát Covid-19 của thành phố.

Hướng dẫn mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh ban hành khuyến cáo các hãng taxi và xe công nghệ ngừng cung cấp dịch vụ gọi xe, đồng thời đề nghị tài xế đi xét nghiệm hàng tuần và tiêm chủng.

Các tỉnh khác ở Trung Quốc cũng báo cáo ca nhiễm mới, kể cả các ca không triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang báo cáo 36 ca nhiễm mới không có triệu chứng ở huyện Vọng Khuê, nơi cũng bị phong tỏa hôm 11/1.

Nhà chức trách Trung Quốc không xếp ca nhiễm không triệu chứng vào danh sách bệnh nhân Covid-19. Thành phố Nghi Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, hôm nay cũng báo cáo một ca nhiễm mới không triệu chứng liên quan với ca ở Vọng Khuê.

Thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, gần Hắc Long Giang, báo cáo 7 ca nhiễm mới không triệu chứng hôm 11/1, trong đó 4 ca là người về từ Vọng Khuê. Khu dân cư những người này sinh sống đã bị phong tỏa.

Giới chức Vũ Hán, nơi Covid-19 xuất hiện đầu tiên vào cuối năm 2019, hôm 11/1 khởi động chiến dịch truy vết tiếp xúc sau khi hai ca nhiễm từ Hà Bắc tới thành phố.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận 81 ca không triệu chứng, tăng so với 76 ca hôm qua. Quốc gia này đã báo cáo 87.591 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do Covid-19.

Theo Vnexpress