Trung Quốc phải mua Su-35 với giá đắt gấp đôi không quân Nga

Ngày 11-8, báo Vedomosti dẫn lời một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp hàng không Nga cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ phải chi số tiền gấp đôi so với không quân Nga để mua loại máy bay chiến đấu Su-35.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga

Dự kiến, Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (UAC) có trụ sở tại Moscow sẽ ký kết một hợp đồng mua một lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 mới cho không quân tại lễ khai mạc Triển lãm hàng không MAKS 2015 diễn ra ở Moscow vào ngày 25-8 này.

Theo hợp đồng, UAC sẽ cung cấp 48 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 cho không quân Nga trước năm 2020. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã yêu cầu tất cả các vụ thử nghiệm đối với dòng máy bay này phải hoàn thành trước khi kết thúc năm nay.

Theo nguồn tin trên, tổng giá trị của hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 này sẽ vào khoảng 100 tỷ rúp (1,58 tỷ USD), tăng 1,5 lần so với giá trị lô hàng cùng loại trước đó.

Ông Konstantin Makiyenko, nhà phân tích thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ ở Moscow cho biết, đây sẽ là hợp đồng mua bán lớn nhất giữa UAC và Bộ Quốc phòng Nga trong năm nay, do không quân nước này có thể sẽ không mua thêm máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom chiến thuật Su-34 trong tương lai gần nữa.

Trước đó, Nga đã phê chuẩn kế hoạch bán 24 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cho Trung Quốc với giá trị được cho là lên đến 1,5 tỷ USD. Với mức giá này, rõ ràng Trung Quốc sẽ phải thanh toán số tiền gấp đôi so với không quân Nga để mua một chiếc máy bay Su-35.

Đây có lẽ là một trong nhiều lý do mà cho đến nay hai bên vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng về các điều khoản cho thương vụ này.

Đức Huy theo An ninh Thủ đô