Trung Quốc: Nhiều nơi tái phát dịch trong cộng đồng, Bắc Kinh đề nghị công chức nghỉ Tết tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Trước thực tế có những ca COVID-19 được phát hiện ở Bắc Kinh và một số thành phố, Trung ương ĐCS Trung Quốc và thành phố Bắc Kinh đã ban hành lệnh yêu cầu giảm bớt dòng người di chuyển trong hai dịp tết sắp tới.
Tổ chức xét nghiệm axid nucleic rộng rãi cho dân chúng những nơi có ca lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: VCG).
Tổ chức xét nghiệm axid nucleic rộng rãi cho dân chúng những nơi có ca lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: VCG).

Tân Hoa xã ngày 24/12 đưa tin, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành "Thông tri về công tác trong dịp Năm mới 2021 và Tết Tân Sửu" (gọi tắt là "Thông tri"). “Thông tri” có tổng cộng 9 mục, mục đầu tiên là “Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, quyết không buông lỏng”.

Nội dung này chỉ ra rằng cần giảm bớt dòng người đi lại và tụ tập đông người trong hai dịp Tết (Năm mới 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu), phòng vệ nghiêm ngặt, đảm bảo “không để xảy ra tình trạng người bệnh tái nhập cảnh và tái bùng phát quy mô lớn”; kiên trì “bảo vệ cả người và vật” và quy phạm bảo vệ nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hàng nhập khẩu, giám sát hàng ngày và kiểm tra thường xuyên axit nucleic của nhân viên; tăng cường công tác thanh tra y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, xử lý dịch bệnh trong thời gian "hai dịp Tết".

Một số nhà phân tích cho rằng chính quyền Trung Quốc đại lục có thể áp dụng các biện pháp nhất định để hạn chế dòng người di chuyển trong kỳ nghỉ Năm mới và Tết Tân Sửu. Đặc biệt, việc có ảnh hưởng đến chiến dịch “Xuân vận” (tức dòng người di chuyển về quê ăn Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết Tân Sửu) đã gây nên nhiều ý kiến bàn luận.

Trung Quốc sẽ có các biện pháp hạn chế dòng người đi lại trong dịp Tết Tân Sứu (Ảnh: Tân Hoa xã).

Trung Quốc sẽ có các biện pháp hạn chế dòng người đi lại trong dịp Tết Tân Sứu (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ngoài ra, vào sáng ngày 23/12, cuộc họp lần thứ 92 của Nhóm lãnh đạo công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh đã được tổ chức. Cuộc họp nhấn mạnh cần đề xướng, chỉ đạo “không đi ra khỏi Bắc Kinh nếu không cần thiết” và đạt được “không xuất cảnh nếu không cần thiết”. Nhân viên chính phủ và nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước "đi đầu trong việc ở lại Bắc Kinh đón Tết".

Cuộc họp đề cập đến việc cần khuyến khích thực hiện các kỳ nghỉ linh hoạt trong các đơn vị ở Bắc Kinh và hướng dẫn nhân viên rời Bắc Kinh tránh thời điểm đỉnh cao. Vận động người dân "ăn tết tại chỗ"; tổ chức cho sinh viên các trường cao đẳng và đại học và người lao động nhập cư rời đi và quay về Bắc Kinh một cách có trật tự, và "kiểm soát chặt chẽ việc ra vào Bắc Kinh".

Hội nghị cũng nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly 14 + 7. Sau 14 ngày theo dõi y tế tập trung, những hành khách đi cùng chuyến bay có người hoặc vật phẩm được xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp quan trắc y tế tại nhà hoặc tập trung thêm 7 ngày. Đối với những người đã đi máy bay nhập cảnh dù không có trường hợp nào mắc bệnh, việc theo dõi sức khỏe cộng đồng cũng sẽ tiến hành trong 7 ngày, không nên ra ngoài nếu không cần thiết.

Gần đây, tại Bắc Kinh và một số thành phố Trung Quốc lại rải rác phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý tình hình tại thành phố Đại Liên khá nghiêm trọng. Đáng chú ý, theo trang tin Guancha ngày 25/12, từ ngày 15 đến 24/12, tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) đã bùng phát đợt dịch mới lây nhiễm trong cộng đồng với 19 ca nhiễm COVID-19 và 20 ca lây nhiễm không triệu chứng, riêng ngày 24/12 có thêm 7 ca. Ngày 22/12, Cơ chế liên phòng dịch COVID-19 trung ương và Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã cử tổ công tác khẩn cấp 10 người gồm các chuyên gia trên các lĩnh vực quản lý y tế, virus học, bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch và ứng cứu y tế khẩn cấp tới để giúp địa phương triển khai công tác phòng và chống dịch.