Trung Quốc "nhảy dựng" vì B-52, tố Mỹ khiêu khích ở Biển Đông

Trung Quốc hôm nay cáo buộc Mỹ có hành vi "khiêu khích quân sự nghiêm trọng" khi một máy bay ném bom B-52 vô tình bay sát đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Máy bay B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Boeing

Máy bay B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Boeing

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ đang cố tình gây căng thẳng trong khu vực.

"Những hành động của phía Mỹ gây ra một sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng và làm phức tạp thêm, thậm chí quân sự hóa Biển Đông", AP dẫn thông cáo viết. Bắc Kinh yêu cầu Washington "ngay lập tức có các biện pháp nhằm ngăn chặn những sự việc như trên và tổn hại đến mối quan hệ giữa quân đội hai nước".

Lầu Năm Góc đang điều tra lý do một máy bay ném bom chiến lược B-52 thực hiện nhiệm vụ hồi tuần trước bay gần Đá Châu Viên hơn so với dự định. Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói thời tiết xấu góp phần làm phi công bay chệch hướng.

Theo thông cáo, quân đội Trung Quốc trên đá đã ở trong tình trạng báo động cao suốt chuyến bay của không quân Mỹ hôm 10/12 và đưa ra những cảnh báo yêu cầu máy bay rời khỏi khu vực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cảnh báo sẽ tiến hành bất cứ biện pháp nào cần thiết để bảo vệ an ninh của nước này.

Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi gì trước cáo buộc mới nhất của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bill Urban trước đó cho biết Trung Quốc đã nêu quan ngại về chuyến bay của B-52 và Mỹ đang điều tra vụ việc.

Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng ủng hộ tự do hàng hải và phản đối hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

Hồi tháng 10, một tàu khu trục của hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo khác Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa. Hai máy bay B-52 cũng bay gần các đảo nhân tạo hồi tháng trước, nhưng không đi vào phạm vi 12 hải lý.

Tuy nhiên, hành trình của chiếc B-52 tuần trước không có chủ định như các cuộc tuần tra trên.

Theo VnE