Trung Quốc nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh, chuẩn bị đối đầu Mỹ

VietTimes -- Ngày 27.08.2018, tàu sân bay duy nhất hiện nay của Trung Quốc Liêu Ninh bắt đầu sửa chữa lớn đầu tiên kể từ khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc năm 2012. Đây là chương trình hiện đại hóa sâu đầu tiên của Trung Quốc nhằm đáp ứng những căng thẳng gia tăng Mỹ - Trung.
Tàu sân bay Liêu Ninh trên đà sửa chữa tại khu vực công xưởng đóng tàu Đại Liêu
Tàu sân bay Liêu Ninh trên đà sửa chữa tại khu vực công xưởng đóng tàu Đại Liêu

Theo tờ South China Morning Post, Liêu Ninh được lắp đặt boong thượng trung tâm chỉ huy kết cấu hoàn toàn mới. Những bức ảnh  cho thấy rằng radar trên cầu tàu sân bay hiện đã biến mất, trạm kiểm soát không lưu phía sau của trung tâm chỉ huy cũng không có ở đó. Giàn giáo bắc quanh trung tâm chỉ huy cho thấy có nhiều thay đổi so với cấu trúc cũ của boong thượng.

South China Morning Post, dẫn nguồn chuyên gia hải quân Lý Kiệt tại Bắc Kinh cho biết, cấu trúc boong thượng trung tâm chỉ huy mới có thể giống như boong thượng tàu sân bay thứ hai của hải quân Trung Quốc Type 001A - tàu sân bay đầu tiên phát triển nội địa tại Trung Quốc.

Liêu Ning được đặt tên là Type - 001 là tàu sân bay lớp Kuznetsov được sửa đổi, tái trang bị sau khi mua lại với giá thanh lý từ Ukraine. Tàu sân bay Type - 001A, phiên bản hoàn thiện và hiện đại hóa sâu của Type - 001, được đóng lại theo mẫu của Type – 001 tại xưởng đóng tàu Đại Liêu, gần vị trí tàu Liêu Ninh neo đậu.

Trên tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng Type - 001A có buồng điều khiển không lưu nhỏ hơn của Liêu Ninh và toàn bộ boong thượng trung tâm chỉ huy cao và hẹp hơn. Thiết kế này do được áp dụng công nghệ hiện đại, thiết bị nhỏ gọn hơn và tạo ra nhiều không gian hơn trên boong sân bay cho các hoạt động của máy bay chiến đấu.

Các cửa sổ của trung tâm điều khiển cũng được thiết kế lớn hơn đáng kể so với các cửa sổ trung tâm chỉ huy Liêu Ninh, cho phép có tầm quan sát rộng hơn. Theo South China Morning Post, dẫn nguồn thông tin của các chuyên gia  cho biết, boong thượng trung tâm chỉ huy của Liêu Ninh có các cửa sổ nhỏ hơn, cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến hoạt động chỉ huy, điều hành cất cánh và hạ cánh.

Các radar kiểm soát không lưu, điều hành cất hạ cánh được thay thế bằng radar mới 3 chiều tiên tiến hơn, tương tự như radar sẽ sử dụng cho Type 001A.

Liêu Ninh là kỳ hạm của cụm hải quân tàu sân bay tấn công. Nhưng theo chuyên gia quân sự Lý Kiệt, tạm thời tàu khu trục tên lửa lớp Type 055, vượt qua các bài tập thử nghiệm cấp nhà nước ngày 24.08.2018 có thể trở thành kỳ hạm của cụm tàu tấn công khi hải quân Trung Quốc chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. “Khu trục hạm Type - 055 được thiết kế với hệ thống điện tử và viễn thông tiên tiến hơn, khả năng cơ động tốt hơn”, Lý Kiệt cho biết.

Theo tờ South China Morning Post, khi tàu sân bay Liêu Ninh đang được đưa vào sửa chữa lơn và tàu sân bay mới Type – 001A đang trong quá trình thử nghiệm, hạm đội biển Đông của hải quân Trung Quốc có nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm không có tàu sân bay. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc đào tạo thủy thủ đoàn tàu sân bay và buộc phải tiến hành đào tạo trên đất liền. “Trung Quốc vẫn đang trong kế hoạch phát triển các tàu sân bay”, Lý Kiệt nói. “Khi có hơn 3 tàu sân bay, tình huống phức tạp này sẽ không diễn ra".

Tàu sân bay Type - 001A sẽ sẵn sàng cho khai thác sử dụng trong khoảng một năm. Đây là thời gian khá ngắn ngủi do các kỹ sư Trung Quốc đã có rất nhiều kinh nghiệm khi làm việc với tàu sân bay Type - 001 Liêu Ninh. Chiếc tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, được thiết kế theo phương pháp boong – sân bay phẳng sẽ có hệ thống phóng công nghệ cao, đã bắt đầu được đóng tại nhà máy đóng tàu Thượng Hải năm 2017.

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển hạm đội tàu sân bay của mình sau những căng thẳng ngày càng tăng với hải quân Mỹ ngày càng tăng, đặc biệt là trên vùng nước các biển phía tây Thái Bình Dương.

Đài phát thanh Wbur cho biết, trong tháng 6, trong một cuộc gặp giữa Bộ trưởng bộ Quốc phòng Jim Mattis và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tập cho biết sẽ không nhường "một tấc" nào lợi ích chủ quyền của Trung Quốc.

Theo Financial Times, trong cuộc gặp giữa Mattis và lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ đã đưa ra một cảnh báo “vừa phải” rằng, Mỹ không hài lòng về việc Bắc Kinh quân sự hóa trái phép một số thực thể nhân tạo. Điều này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế - quân sự.

Tàu sân bay Liêu Ninh đang được nâng cấp boong thượng trung tâm điều khiển. Ảnh South Front
 Tàu sân bay Liêu Ninh đang được nâng cấp boong thượng trung tâm điều khiển. Ảnh South Front